Agribank và MHB là đại lý hoàn thuế tại cảng biển

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) và Ngân hàng TMCP Phát triển nhà đồng bằng Sông Cửu Long (MHB) là 2 ngân hàng được Bộ Tài chính chọn làm đại lý hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) cho khách nước ngoài mua hàng mang theo khi xuất cảnh tại 3 cảng biển là Khánh Hội, Đà Nẵng và Cam Ranh.

Ảnh minh họa - nguồn: internet.Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Theo đó, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được chọn làm đại lý hoàn thuế GTGT tại cảng biển quốc tế Đà Nẵng và Canh Ranh (Nha Trang). Tại TP. Hồ Chí Minh, Ngân hàng TMCP Phát triển nhà đồng bằng Sông Cửu Long được chọn làm đại lý hoàn thuế tại cảng biển Khánh Hội.

Bộ Tài chính lựa chọn 2 ngân hàng này trên cơ sở xét đề nghị của các ngân hàng và theo Điều 15 Thông tư 72/2014/TT-BTC ngày 30/5/2014 quy định về điều kiện lựa chọn ngân hàng làm đại lý hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài quy định: Điều kiện được chọn làm đại lý hoàn thuế GTGT là ngân hàng thương mại được hoạt động ngoại hối và cung ứng dịch vụ ngoại hối theo quy định của pháp luật về ngoại hối.

Thủ tục lựa chọn thực hiện như sau: Ngân hàng thương mại nộp cho Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) công văn đăng ký tham gia đại lý hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài và văn bản của Ngân hàng Nhà nước cấp cho ngân hàng thương mại được hoạt động ngoại hối và cung ứng dịch vụ ngoại hối: 01 bản chụp có đóng dấu xác nhận của ngân hàng thương mại.

Trên cơ sở đề nghị và cam kết của Ngân hàng thương mại, Tổng cục Hải quan thống nhất với Ngân hàng Nhà nước, Kho bạc Nhà nước, Tổng cục Thuế báo cáo Bộ Tài chính quyết định lựa chọn Ngân hàng thương mại phù hợp với thực tế từng cửa khẩu sân bay, cảng biển quốc tế.

Agribank thành lập ngày 26/3/1988, hoạt động theo Luật các Tổ chức Tín dụng Việt Nam, đến nay Agribank là Ngân hàng thương mại hàng đầu giữ vai trò chủ đạo và chủ lực trong phát triển kinh tế Việt Nam, đặc biệt là đầu tư cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Tính đến 31/12/2013, tổng tài sản của Agribank là 705.365 tỷ đồng.
 
Ngân hàng Phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long (MHB) được thành lập năm 1997 theo quyết định 769/TTg của Thủ tướng Chính phủ; chính thức đi vào hoạt động từ năm 1998 với mục tiêu ban đầu là huy động vốn, cho vay hỗ trợ sắp xếp, chỉnh trang lại khu dân cư, quy hoạch và xây dựng các khu đô thị mới để cải thiện điều kiện về nhà ở cho nhân dân.
 
(Phúc Thanh)