ANZ, HSBC: Kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng ổn định

Trong những ngày vừa qua, các ngân hàng "ngoại" như ANZ, HSBC đã đưa ra những báo cáo cập nhật mới nhất về tình hình kinh tế Việt Nam. Trong đó, các ngân hàng đều đánh giá, kinh tế Việt Nam đang tiếp tục tăng trưởng ổn định.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

ANZ: Kinh tế Việt Nam là ánh sáng hiếm hoi trong bức tranh của các nền kinh tế mới nổi

Tại buổi hội thảo cập nhật thông tin kinh tế toàn cầu 2015 của ANZ, chuyên gia của ngân hàng này nhận định, trong hai năm 2016, 2017,  nhìn chung các quốc gia trong khu vực châu Á sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực từ sự sụt giảm của kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, Việt Nam, Ấn Độ và Phillipines sẽ ít ảnh hưởng hơn và tiếp tục có tăng trưởng cao.

Lý giải cho điều này, chuyên gia của ngân hàng ANZ cho rằng, Việt Nam là quốc gia đa dạng hóa về các ngành hàng xuất khẩu: từ các mặt hàng truyền thống như dệt may, dầu thô, thủy hải sản là chủ lực đến các mặt hàng như điện thoại di động, máy tính… Các mặt hàng có giá trị gia tăng cao hơn và hàm lượng công nghệ cao hơn bởi nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào khu vực chế tác tăng mạnh từ năm 2010 -2015. Do vậy cho phép Việt Nam dịch lên nấc thang cao hơn trong các sản phẩm của mình. Từ đó sản phẩm  của Việt Nam có giá trị xuất khẩu cao hơn. Nhờ sự đa dạng về ngành hàng xuất khẩu nên đã tạo sức bền, sức bật cho Việt Nam "chống chọi" lại suy thoái thương mại trong giai đoạn hiện nay.

Bên cạnh các doanh nghiệp FDI, khu vực doanh nghiệp trong nước cũng đóng góp vào "sức khỏe" của kinh tế Việt Nam. Minh chứng cho điều này, ANZ đưa ra con số, từ tháng 1 đến tháng 8 năm nay doanh số bán ô tô tại Việt Nam đạt hơn 124.000 chiếc, trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ đạt con số hơn 76.000 chiếc. Điều này nói lên điều gì? ANZ cho rằng, ở Việt Nam, doanh số bán xe máy, hay ô tô là một chỉ số quan trọng cho chúng ta thấy sức khoẻ của một nền kinh tế bởi mỗi gia đình Việt Nam, tài sản quan trọng nhất mà họ sẽ mua khi có khả năng là nhà, và thứ hai là xe để gia đình đi. Do vậy khi doanh số bán xe tăng lên thể hiện niềm tin của người tiêu dùng đặt vào triển vọng tương lai phát triển kinh tế của gia đình cũng như kinh tế đất nước. Chính vì vậy ANZ tự tin đưa ra những triển vọng sáng sủa cho Việt Nam và ANZ một lần nữa nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam lên 6,8% cho năm 2015 và 6,9% cho năm 2016 (so với dự báo trước đây là 6,5% và 6,5%). Đến 2017, nền kinh tế Việt Nam sẽ hồi phục mạnh và sáng sủa hơn các nền kinh tế trong khu vực, thậm chí tăng trưởng kinh tế Việt Nam cao hơn tăng trưởng kinh tế Trung Quốc 1% trong năm 2017.

HSBC: Nhiều tín hiệu tích cực về cải cách kinh tế

Trong báo cáo mới nhất về triển vọng kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 11/2015, Ngân hàng HSBC cho rằng tháng 10 là thời điểm tốt đối với các cuộc cải cách của Việt Nam khi hiệp định TPP đã kết thúc đàm phán, Chính phủ thoái vốn Nhà nước tại một số doanh nghiệp nhà nước lớn và Bộ Tài chính có kế hoạch phát hành trái phiếu quốc tế để đảo nợ.

Theo đánh giá của các chuyên gia HSBC, việc Việt Nam và 11 quốc gia khác thông qua Hiệp định TPP là một dấu ấn quan trọng. Việt Nam có khả năng sẽ gặt hái lợi ích thương mại đáng kể nhờ việc cắt giảm thuế và việc tiếp cận các thị trường lớn, đặc biệt là Mỹ. Đây cũng là lý do khiến dòng vốn FDI đổ vào Việt Nam đã tăng trong vài năm qua. HSBC kỳ vọng đến năm 2020, Việt Nam sẽ giải ngân vượt mức 20 tỷ USD nguồn vốn FDI. 

Bên cạnh đó, ngày 14/10 vừa qua, Chính phủ Việt Nam chính thức thông báo việc thoái vốn Nhà nước tại 10 doanh nghiệp nhà nước lớn đã được niêm yết, trong đó có Vinamilk, FPT… Mặc dù thời hạn cho việc thoái vốn chưa rõ ràng, nhưng theo HSBC việc tập trung nỗ lực cải tổ doanh nghiệp nhà nước chú trọng chất lượng hơn số lượng là một bước đi đúng đắn.

HSBC cũng cho rằng, quyết định đẩy nhanh tiến độ thoái vốn của Chính phủ có thể mang đến những tín hiệu tích cực đối với ngân sách Nhà nước. Theo dự báo, việc thoái vốn ở 10 doanh nghiệp Nhà nước trên ước tính sẽ mang về khoảng 4 tỷ USD cho ngân sách Nhà nước.

(T.N)