Bán sạch 26.000 lượng: Thị trường vẫn khát vàng?

Trái với dự đoán sau tất toán, nhu cầu vàng sẽ hạ nhiệt, thực tế cho thấy, liên tiếp thời gian gần đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức đầu thầu bán vàng miếng khá đều đặn với lượng cung ổn định.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.
 
Trong phiên đấu thầu lần thứ 44 - hôm nay, ngày 16/7, NHNN đã bán hết 26.000 lượng chào thầu cho 14 thành viên là các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp đã thiết lập quan hệ giao dịch mua, bán vàng miếng với NHNN. Theo đó, giá trúng thầu cao nhất là 37,31 triệu đồng/lượng, giá trúng thầu thấp nhất là 37,22 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá tham chiếu để tính đặt cọc là 37,33 triệu đồng/lượng được NHNN đưa ra trước đó và đặc biệt, vẫn thấp hơn khoảng trên dưới 200 nghìn đồng/lượng so với thị trường.
 
Cập nhật giá vàng SJC hồi 3h25 chiều nay cho thấy giá mua vào là 37,15 triệu đồng/lượng, bán ra quanh mức 37,45 -37,47 triệu đồng/lượng. Tính theo giá vàng thế giới là 1284,9 USD/oz và với tỷ giá USD/VND là 21.240 đồng/USD, quy đổi ra VND, theo tỷ giá cùng thời điểm thì giá vàng trong nước cao hơn giá thế giới là 4,6 triệu đồng/lượng.
 
Về vấn đề chưa thể rút ngắn chênh lệch giá thế giới và trong nước, trong một cuộc phỏng vấn gần đây, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long đã mạnh dạn chỉ ra chính hành vi độc quyền nhập khẩu vàng của NHNN đã giúp cơ quan này "làm giá" thị trường vàng. Việc NHNN tiếp tục đưa giá đấu thầu chênh lệch quá cao so với giá nhập khẩu khiến các doanh nghiệp tham gia mua vàng của NHNN dù muốn cũng không thể hạ giá bán.
 
(T.Hương)