Banknetvn đăng cai tổ chức Hội nghị Mạng thanh toán Châu Á

Trong ba ngày, từ 25 đến 27/11/2015 – Hội nghị Mạng thanh toán Châu Á (Asian Payment Network) đã họp phiên thứ 11 tại trụ sở chính của Banknetvn (tại TP. Hà Nội), với sự tham gia của đại diện 11 tổ chức chuyển mạch thẻ quốc tế là các thành viên APN.

Ảnh: Hải Nhung.Ảnh: Hải Nhung.

Hội nghị APN lần thứ 11 tập trung trao đổi, thảo luận hai nội dung chính gồm: Định hướng xây dựng một Trung tâm kết nối APN (APN Hub) cho phép tận dụng các kết nối hiện tại giữa các thành viên để triển khai kết nối tất cả các tổ chức thành viên thông qua APN Hub duy nhất, rút ngắn thời gian và chi phí triển khai; và định hướng xây dựng chuẩn thẻ chip (APN chip card), giúp đảm bảo cho các giao dịch ATM/POS, e-commerce được thực hiện thông suốt trong nội bộ quốc gia và giữa các quốc gia trong khu vực

Đến dự và phát biểu tại Hội nghị, ông Bùi Quang Tiên – Vụ trưởng Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết “Tham gia Mạng thanh toán Châu Á là định hướng chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong công tác phát triển các kết nối liên quốc gia thông qua liên minh các hệ thống thanh toán trong khu vực. Kể từ khi gia nhập APN vào năm 2010, Banknetvn đã triển khai thành công các kết nối đến 4 tổ chức chuyển mạch thẻ là thành viên của APN bao gồm KFTC (Hàn Quốc), MEPS (Malaysia), ITMX (Thái Lan) và UnionPay (Trung Quốc). Các kết nối này mang lại cho chủ thẻ Việt Nam nhiều tiện ích thiết thực thông qua việc cho phép chủ thẻ nội địa Việt Nam có thể thực hiện giao dịch trên mạng lưới ATM/ POS tại các nước thành viên APN và ngược lại. Hợp tác này không chỉ góp phần vào sự phát triển của ngành ngân hàng mà còn tạo điều kiện phát triển các ngành du lịch và dịch vụ”.

Chúc mừng thành công của Hội nghị, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tin tưởng rằng “Với những mục tiêu hoạt động cụ thể, APN sẽ là cơ hội tốt để các thành viên có thể trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và chung tay xây dựng một Trung tâm kết nối APN (APN Hub). APN Hub sẽ thúc đẩy sự phát triển chung của các hệ thống thanh toán trong khu vực, phù hợp với mục tiêu thành lập Cộng đồng ASEAN của các chính phủ nhằm mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân và các nước thành viên

Được thành lập vào năm 2006 tại Malaysia, APN –  quy tụ các tổ chức chuyển mạch, các công ty hàng đầu trong lĩnh vực thanh toán của các nước trong khu vực Châu Á nhằm mục tiêu kết nối hệ thống chuyển mạch của các nước trong khu vực Châu Á, tăng cường quan hệ hợp tác kinh doanh để phát triển thanh toán thẻ trong khu vực. Mục tiêu của APN là thống nhất chuẩn kỹ thuật và nghiệp vụ chung cho các thành viên tham gia, qua đó tăng cường kết nối, hợp tác kinh doanh để phát triển thanh toán thẻ trong khu vực, đồng thời nâng cao vị thế và khả năng cạnh tranh của các tổ chức thành viên trong khu vực.

(Hải Nhung)