BIDV bàn giao hỗ trợ phát triển hệ thống CNTT cho Văn phòng Chính phủ Lào

Vừa qua, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tổ chức sự kiện nghiệm thu, bàn giao chương trình hỗ trợ phát triển hệ thống Công nghệ thông tin (CNTT) cho Văn phòng Chính phủ Lào.

BIDV bàn giao hỗ trợ phát triển hệ thống CNTT cho Văn phòng Chính phủ Lào.BIDV bàn giao hỗ trợ phát triển hệ thống CNTT cho Văn phòng Chính phủ Lào.

Với mục đích hỗ trợ Văn phòng Chính phủ Lào có nền tảng CNTT hiện đại phục vụ các hoạt động chuyên môn, BIDV đã triển khai gói tài trợ phát triển CNTT gồm: đào tạo CNTT và thiết lập hệ thống thư điện tử cho Văn phòng Chính phủ Lào, với tổng trị giá hơn 83 ngàn USD.

Chương trình hỗ trợ bắt đầu được thực hiện từ tháng 2/2015 và hoàn thành tháng 6/2015. Theo thỏa thuận giữa 2 bên, BIDV vừa hỗ trợ đào tạo nâng cao trình độ cho nhân lực CNTT của Văn phòng Chính phủ Lào, vừa tài trợ gói thiết bị CNTT cơ bản, thiết lập hệ thống email thư điện tử riêng cho Văn phòng Chính phủ Lào. BIDV đã triển khai 5 khóa đào tạo cho cán bộ CNTT của Văn phòng Chính phủ Lào.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Bắc Hà - Chủ tịch HĐQT BIDV cho biết: Dự án tài trợ có ý nghĩa lớn trong việc nâng cao hiệu suất làm việc, giảm thiểu thời gian, chi phí trong việc xử lý văn bản hành chính của Chính phủ Lào. Quan trọng hơn đó là tính bảo mật, an toàn trong điều hành của Chính phủ Lào được đảm bảo khi vận dụng kết quả của dự án này. BIDV với đặc điểm là ngân hàng có nền tảng công nghệ hàng đầu Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành cùng phía bạn để tổ chức vận hành hệ thống thông suốt, tiện ích, phục vụ hiệu quả trong công tác điều hành chung.

Trên cơ sở đề nghị của Văn phòng Chính phủ Lào, trong thời gian sắp tới, BIDV cũng sẽ xem xét gói tài trợ giai đoạn 2 cho Văn phòng Chính phủ Lào. Nội dung tài trợ bao gồm: tiếp tục triển khai các khóa đào tạo, tập huấn cho cán bộ CNTT của Lào thực hiện tại Việt Nam; Hỗ trợ Văn phòng Chính phủ Lào trong việc nghiên cứu, xây dựng hệ thống quản trị CNTT trong hoạt động điều hành như: Cổng thông tin điện tử Chính phủ, phương thức quản trị điều hành online giữa Văn phòng Chính phủ và các tỉnh địa phương (có thực hiện việc phân cấp quản trị điều hành)…

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lào Sonexay Siphandon ghi nhận: Sự hỗ trợ của BIDV đã đóng góp quan trọng cho sự hiện đại hóa hoạt động quản lý hành chính của Văn phòng Chính phủ. Mong rằng BIDV sẽ tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ Lào trong các dự án hiện đại hóa, nâng cao trình độ, chất lượng việc ứng dụng CNTT.

Chính phủ Lào mong muốn đẩy mạnh các ứng dụng CNTT, triển khai hệ thống văn phòng điện tử cho các đơn vị hành chính của Lào. Đây cũng là lĩnh vực mà Lào đang cần đầu tư để phát triển, dần bắt kịp với trình độ công nghệ hiện đại tiên tiến trong khu vực.

Là Ngân hàng Việt Nam đầu tiên có mặt tại Lào, sau 16 năm hoạt động, đến nay, BIDV đã có 3 hiện diện thương mại gồm Ngân hàng Liên doanh Lào Việt (LaoVietBank), Công ty liên doanh bảo hiểm Lào - Việt (LVI), Văn Phòng Đại diện BIDV tại Lào.

Ngân hàng này là cầu nối hiệu quả giữa hai nền kinh tế, có những đóng góp to lớn, tích cực và có ý nghĩa với sự phát triển kinh tế xã hội tại Lào, góp phần vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai đất nước Lào và Việt Nam.

(HTH)