BIDV chính thức chào sàn HOSE hơn 2,8 tỷ cổ phiếu

Hôm nay, ngày 24/01/2014, tại TP.HCM, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) chính thức công bố và trao quyết định niêm yết giao dịch chính thức 2.811.202.644 cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) với mã chứng khoán BID.

BIDV chính thức chào sàn HOSE hơn 2,8 tỷ cổ phiếu.BIDV chính thức chào sàn HOSE hơn 2,8 tỷ cổ phiếu.

Với sự kiện này, BIDV trở thành Ngân hàng thương mại cổ phần thứ 6 và là tổ chức thứ 354 niêm yết trên sàn HOSE.

Với mức giá chào sàn 18.700 đồng/CP, vốn hóa thị trường của cổ phiếu BIDV chiếm hơn 5% tổng mức vốn hóa thị trường và đưa ngành ngân hàng trở thành ngành chiếm giá trị vốn hóa lớn nhất, khoảng 27% trên sàn chứng khoán tập trung. Cổ phiếu BIDV lên sàn được kỳ vọng sẽ tạo được những ảnh hưởng tích cực đến thị trường nói chung và chỉ số Vn-Index nói riêng, đồng thời thu hút thêm nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đối với BIDV, việc niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán là bước đi quan trọng sau khi BIDV đã thực hiện thành công phát hành cổ phần lần đầu ra công chúng, nhằm đảm bảo lợi ích của cổ đông và tăng cường tính thanh khoản của cổ phiếu. Đồng thời, khi trở thành doanh nghiệp niêm yết, BIDV sẽ có thêm điều kiện để tiếp tục nâng cao năng lực tài chính, tăng cường tính minh bạch cũng như củng cố thương hiệu trên thị trường.

Phát biểu tại sự kiện công bố và trao quyết định niêm yết, chào mừng ngày giao dịch chính thức của cổ phiếu BIDV, Chủ tịch HĐQT Trần Bắc Hà cho biết: “Chúng tôi luôn theo sát diễn biến của thị trường chứng khoán gắn với những biến chuyển chung của nền kinh tế vĩ mô để lựa chọn thời điểm niêm yết thuận lợi nhất nhằm đảm bảo lợi ích tốt nhất cho các Cổ đông. Qua phân tích, nhận định các yếu tố kinh tế vĩ mô đang diễn biến khả quan, thị trường chứng khoán đang trên đà tăng trưởng, chúng tôi đã quyết định lựa chọn đây là thời điểm thuận lợi để đưa Cổ phiếu BIDV lên niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh”.

Đến 31/12/2013, tổng tài sản BIDV đạt 550 nghìn tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng huy động vốn và dư nợ tín dụng đều đạt trên 16%, nợ xấu được kiểm soát ở mức 2,3%, lợi nhuận trước thuế đạt 5.233 tỷ đồng, tăng gần 21% so với năm 2012, đạt 110,8% kế hoạch Đại hội đồng cổ đông giao, ROA 0,73%, ROE 12,7%, chia cổ tức 8,5%.

Năm 2013, BIDV hoàn tất việc phát hành cổ phần bổ sung cho cổ đông hiện hữu với số lượng là 510.032.102 cổ phiếu tương đương 5.100 tỷ và phát hành 3.150 tỷ trái phiếu dài hạn đáp ứng điều kiện để được tính vào vốn cấp 2. Hệ số CAR riêng lẻ, hợp nhất đều đạt trên 10%.

Đồng thời BIDV đã triển khai thành công nhiều hoạt động hợp tác đầu tư, đa dạng hóa hoạt động kinh doanh như hợp tác với Công ty bảo hiểm Metlife (là Công ty Bảo hiểm Nhân thọ lớn nhất Hoa Kỳ) chuẩn bị việc thành lập Công ty liên doanh bảo hiểm nhân thọ, ký các thỏa thuận hợp tác với ngân hàng tín thác và quản lý tài sản SumiTrust của Nhật Bản (là ngân hàng tín thác và quản lý tài sản số 1 của Nhật Bản, có tổng tài sản lớn thứ 5 trong các tập đoàn tài chính của Nhật Bản) hợp tác với Câu lạc bộ Manchester United… Năm 2014, BIDV dự kiến đạt lợi nhuận trước thuế tối thiểu 6.000 tỷ, tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát không vượt quá 2,6%, ROA 0,78%, ROE 13,3%, tỷ lệ chi trả cổ tức 8-9%.

Được thành lập năm 1957, BIDV là một trong những ngân hàng thương mại có hoạt động lâu đời nhất với quy mô tổng tài sản lớn thứ 2 tại Việt Nam. BIDV có mạng lưới kinh doanh rộng khắp và hoạt động ổn định với hơn 1.500 ngân hàng đại lý phủ khắp toàn cầu, mạng lưới chi nhánh và đại diện thương mại tại toàn bộ các tỉnh thành trên cả nước và mở rộng sang Lào, Campuchia, Myanmar, Séc… Các công ty thành viên trong lĩnh vực bảo hiểm, quản lý quỹ, chứng khoán, ngân hàng liên doanh đều nằm ở vị trí cao trong top 10 tại thị trường Việt Nam, Lào, Campuchia.

Trong hoạt động quốc tế, BIDV được đánh giá là ngân hàng tiên phong trong việc đa dạng hóa hoạt động đầu tư ra nước ngoài thông qua các hoạt động liên doanh, đầu tư vốn, thiết lập các hiện diện thương mại tại các nước trong khu vực. Bên cạnh đó, BIDV còn được Chính phủ, NHNN và các định chế quốc tế đánh giá là ngân hàng thương mại có hoạt động quản lý vốn ủy thác chuyên nghiệp, hiệu quả và uy tín.  

(T.Hương)