BIDV dành 10 ngàn tỷ đồng cho vay mua nhà ở xã hội

Đây là nội dung được đại diện Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đưa ra tại buổi họp báo công bố gói tín dụng 10.000 tỉ đồng dư nợ với lãi suất 6%/năm cho vay mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

BIDV là ngân hàng tiên phong trong số 5 ngân hàng thương mại nhà nước được giao thực hiện gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng cho vay mua nhà ở xã hội.

Ông Phan Đức Tú, Tổng giám đốc BIDV cho biết:  BIDV sẽ ưu tiên vào các dự án đang thi công dở dang, thiếu vốn và có khả năng hoàn thành trong 2013, đã hoàn thành thủ tục đầu tư và có người mua… Thời gian đầu vốn tập trung cho các doanh nghiệp để tăng nguồn hàng, xây dựng các dự án mới. Đối với các doanh nghiệp là chủ đầu tư nhà ở xã hội và nhà ở thương mại chuyển đổi, vốn tham gia tối thiểu mỗi dự án là 20%, với cá nhân, hạn mức cho vay tối đa 80% giá trị nhà và thời hạn 15 năm, lãi suất áp dụng của Ngân hàng Nhà nước tối đa 10 năm chỉ 6%/năm.

BIDV muốn đưa vốn vào tham gia thị trường, hỗ trợ người mua nhanh nhất, nếu đầy đủ hồ sơ, sẽ xử lý nhanh nhất và cấp tín dụng trong vòng 20 ngày đối với doanh nghiệp, 4 ngày đối với cá nhân. Quy trình cho vay sẽ được công khai minh bạch trên 700 điểm giao dịch của BIDV.

Tại cuộc họp báo Thứ trưởng Bộ Xây Dựng Nguyễn Trần Nam cũng cho biết thêm, các ngân hàng sẽ chủ động triển khai và giải ngân gói hỗ trợ 30.000 tỷ thay vì chờ cơ quan quản lý phân bổ vốn cho mình.

(T.Hương)