BIDV dành 1000 tỷ đồng cho ngư dân vay vốn đối ứng đóng tàu

Xuất phát từ thực tế vốn đóng tàu theo Nghị định 67 giải ngân rất chậm, do vướng mắc lớn nhất là bà con ngư dân thiếu hụt hoặc không chứng minh được phần vốn đối ứng phải tham gia theo phương án vay đóng mới tàu, BIDV là ngân hàng đầu tiên cho ngư dân vay vốn đối ứng để đóng tàu theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP,

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Nghị định 67 được với nhiều chính sách ưu đãi, được kỳ vọng là sẽ tạo đột phá trong phát triển thủy sản nước ta. Sau một năm triển khai Nghị định, đến nay đã có 26/28 tỉnh, thành phê duyệt danh sách các hộ được tham gia đóng tàu. Cho đến nay, đã có 840 con tàu được phê duyệt đủ điều kiện vay vốn. Dù đạt được kết quả bước đầu, nhưng thực tế, các ngân hàng mới ký kết được hợp đồng cam kết tín dụng với 80 chủ tàu, trong đó BIDV chiếm 57% số tàu.

Đại diện BIDV chỉ ra điểm nghẽn lớn khi triển khai thực tế là  theo Nghị định 67, ngư dân được ngân hàng cho vay tới 70% giá trị con tàu và phải chứng minh có vốn đối ứng 30%. Tuy vậy, có không ít ngư dân tuy có nhiều uy tín, kinh nghiệm, nhưng tiềm lực tài chính không đủ mạnh, thiếu hụt hoặc không chứng minh được phần vốn đối ứng phải tham gia theo phương án vay đóng mới thêm tàu đánh bắt xa bờ.

Do đó, BIDV đã có sáng kiến triển khai Gói tín dụng 1.000 tỷ đồng cho vay khách hàng cá nhân, hộ gia đình bổ sung vốn đối ứng để đóng tàu theo Nghị định 67, với thời hạn triển khai từ 1/7/2015 đến 31/12/2016. Số tiền cho vay tối đa 500 triệu đồng/khách hàng.Thời hạn cho vay tối đa 36 tháng kể từ ngày giải ngân đầu tiên.

Theo ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT BIDV: Với quy mô gói tín dụng là 1.000 tỷ đồng, BIDV dự kiến sẽ đáp ứng được hầu hết các nhu cầu vốn đối ứng của khách hàng trên số lượng tàu đóng mới được Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn phân bổ cho từng địa phương. Mức lãi suất được BIDV tính toán đảm hỗ trợ tối đa chi phí cho bà con ngư dân, chỉ ở mức 6%/năm trong toàn bộ thời gian vay.  Mức 1000 tỷ đồng được tính toán là đủ cho các khách hàng vay vốn theo Nghị định 67 tại BIDV. Về mức lãi suất, hiện lãi suất cho vay trung và dài hạn phổ biến hiện giờ là 11-12%,  ngay cả lãi suất huy động TPCP cũng phổ biến ở mức 7%. 

“Mức lãi cho vay khá thấp, ngay cả trong khi mức BIDV cho vay không có lợi nhuận mà chủ yếu là hỗ trợ ngư dân đánh bắt xa bờ, theo chủ trương của Chính phủ, các doanh nghiệp không thuộc đối tượng vay gói tín dụng ưu đãi 1.000 tỷ đồng. Hình thức cho vay tín chấp này hoàn toàn vẫn nằm trong các quy định của NHNN. Đồng thời, BIDV cho rằng ngư dân thường sử dụng vốn đúng mục đích có trách nhiệm trả nợ cao. Về phía mình, ngân hàng sẽ thẩm định kỹ càng từng dự án, thông qua các tổ đội liên kết, chính quyền địa phương. Ngoài ra, khi cho vay vốn theo Nghị định 67, Ngân hàng cũng đánh giá chính xác về năng lực khai thác, liên kết với các tổ đội, quản lý chặt chẽ dòng tiền thi bán thủy sản đảm bảo khả năng trả nợ." - Ông Hà cho biết thêm.

(HTH)