BIDV ký thỏa thuận tài trợ vốn cho dự án khai thác và chế biến muối mỏ Kali tại Lào

Ngày 13/9/2015, Tập đoàn hóa chất Việt Nam (Vinachem) đã tổ chức lễ khởi công dự án khai thác muối mỏ Kali tại huyện Nongbok, tỉnh Khăm Muộn (Lào) và ký hợp đồng tài trợ vốn cho dự án.

 BIDV ký thỏa thuận tài trợ vốn cho dự án khai thác và chế biến muối mỏ Kali tại Lào

Sự kiện nằm trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của đồng chí Nguyễn Tấn Dũng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam - tại nước CHDCND Lào.

Dự án khai thác muối mỏ Kali tại tỉnh Khăm Muộn được Chính phủ Lào giao cho Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) là chủ đầu tư thực hiện có phạm vi khai thác 10 km2, dự kiến xây dựng trong 05 năm và tiến hành khai thác vào năm 2020, với công suất khai thác 320.000 tấn/năm.

Dự án có tổng mức đầu tư 522 triệu đô la Mỹ. Trong đó vốn tự có của Vinachem là 105 triệu USD. Các Ngân hàng tham gia tài trợ thu xếp vốn bao gồm: VDB: 113 triệu USD (đã ký hợp đồng tín dụng); BIDV: 161 triệu USD; Vietinbank: 143 triệu USD. Việc các Ngân hàng lớn hàng đầu Việt Nam tham gia đồng tài trợ với giá trị 417 triệu USD (bằng 80% vốn đầu tư dự án) là sự khẳng định sự quyết tâm của Việt Nam, đáp ứng đảm bảo tài chính cho dự án.

Nhân dịp lễ khởi công dự án, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ hai nước Lào và Việt Nam, các bên tham gia cùng thực hiện kí Thoả thuận tài trợ vốn Dự án khai thác và chế biến muối mỏ Kali tại Lào giữa BIDV, Vietinbank cùng chủ đầu tư là Tập đoàn Hoá chất Việt Nam.

Tại lễ ký kết, đại diện Ban lãnh đạo BIDV cho biết: “Dự án khai thác và chế biến Muối mỏ Kali tại tỉnh Khăm Muộn (Lào) - dự án được ghi trong hiệp định hợp tác giữa Chính phủ 2 nước Việt Nam và Lào - là một dự án đặc biệt quan trọng, cung cấp phân bón Kali cho Việt Nam thay thế hàng nhập khẩu (hiện đang phải nhập khẩu 100%). Với công suất dự kiến 320.000 tấn/năm và đến năm 2020 dự kiến đạt 1 triệu tấn/năm, Việt Nam và Lào sẽ giảm đáng kể lượng phân bón kali nhập khẩu, tiết kiệm không nhỏ nguồn ngoại tệ cho hai nước. Dự án này cũng được kỳ vọng sẽ giải quyết tình trạng thiếu muối công nghiệp và muối chất lượng cao ở Việt Nam hiện nay... Với việc đầu tư vốn để thực hiện dự án, BIDV tiếp tục thực hiện cam kết đầu tư mạnh mẽ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước Lào…”

(PV)