BIDV thu xếp khoảng 9.100 tỷ đồng cho 4 dự án tại Nghệ An

Mới đây, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An đã phối hợp Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Ất Mùi năm 2015.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư được tổ chức từ năm 2008 theo sáng kiến của BIDV - đơn vị đồng tổ chức và là nhà tài trợ chương trình. Hội nghị đã thực sự trở thành một lễ hội đầu xuân, là nét đẹp văn hóa, là nơi gặp gỡ của các nhà đầu tư, cùng góp sức để Nghệ An bứt phá, phát triển. Các kỳ hội nghị trước đây đã thu được những kết quả tích cực, thu hút được nguồn vốn đầu tư, góp phần vào sự phát triển kinh tế của tỉnh Nghệ An nói riêng và khu vực Bắc Trung Bộ nói chung.

Hội nghị đã cung cấp cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước bức tranh về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư năm 2014 và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, thu hút đầu tư năm 2015 của tỉnh, công bố điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố Vinh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo ông Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, tốc độ tăng trưởng GDP năm 2014 của tỉnh đạt 7,24%, cao hơn tốc độ tăng trưởng của 2 năm gần đây. GDP bình quân đầu người đạt 27 triệu đồng; thu ngân sách đạt 7,652 tỷ đồng. Về hoạt động đầu tư, tính riêng năm 2014, tỉnh đã cấp mới và điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư cho 187 dự án với 55.663 tỷ đồng vốn đăng ký (vượt 260% về số dự án và 432% về lượng vốn đăng ký so với năm 2013). Lũy kế đến nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 776 dự án đầu tư còn hiệu lực bao gồm 733 dự án đầu tư trong nước (164.937 tỷ đồng) và 43 dự án FDI (1,61 tỷ USD).

Ông Trần Bắc Hà - Chủ tịch HĐQT BIDV tin tưởng Nghệ An đã hội đủ 3 điều kiện để phát triển là Thiên thời, Địa lợi, Nhân hòa. Trong thời gian tới, Nghệ An cần định hướng phát triển công nghiệp hóa theo hướng “tăng trưởng xanh”, dựa trên những ngành trụ cột chứa đựng hàm lượng KH - CN tiên tiến, có sức lan tỏa tới toàn bộ kinh tế của tỉnh, phấn đấu trở thành tỉnh khá trong khu vực phía Bắc vào năm 2015, tạo cơ sở để đến năm 2020 cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp; là trung tâm về tài chính, thương mại, du lịch, giáo dục - đào tạo, KH - CN, y tế, văn hoá, thể thao, công nghiệp công nghệ cao của vùng Bắc Trung Bộ.

Tại Hội nghị, tỉnh Nghệ An đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 8 dự án với tổng giá trị đầu tư 13.092 tỷ đồng và 27,5 triệu USD. Hội nghị cũng đã chứng kiến lễ ký 9 thỏa thuận đầu tư với tổng giá trị 2.995 tỷ đồng và 95 triệu USD. Về phía BIDV, với tư cách là nhà tài trợ, thu xếp vốn đầu tư cho các dự án, BIDV đã ký hợp đồng nguyên tắc thu xếp khoảng 9.100 tỷ đồng cho 4 dự án (với tổng mức đầu tư dự án 13.878 tỷ đồng). Đây là các dự án lớn do các tập đoàn mạnh, có uy tín đầu tư thuộc các lĩnh vực ưu tiên của tỉnh, hứa hẹn tạo ra nhiều đột phá về tăng trưởng và thu ngân sách cho địa phương và tạo động lực thu hút nhiều dự án đầu tư khác.

Trong các năm qua, BIDV luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với Nghệ An trong phát triển kinh tế và an sinh xã hội, theo đó, vai trò của BIDV được thể hiện trên 4 phương diện: tư vấn; kêu gọi đầu tư; trực tiếp tài trợ vốn đầu tư; và an sinh xã hội.

Về hoạt động tư vấn, BIDV đã tham gia tư vấn chính sách phát triển kinh tế cho Nghệ An, tư vấn đánh giá cấp phép và ký kết các dự án. BIDV đã trực tiếp tham gia nhóm nghiên cứu chiến lược phát triển Nghệ An cùng Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam (VASS) và đã hoàn thành “Luận cứ khoa học cho việc phát triển đột phá kinh tế tỉnh Nghệ An giai đoạn 2015-2020 và tầm nhìn đến năm 2030” với nhiều đề xuất, tham mưu có ý nghĩa cho Tỉnh ủy và UBND tỉnh Nghệ An trong việc hoạch định chính sách phát triển kinh tế.

Trong vai trò kêu gọi đầu tư, là một trong những định chế tài chính hàng đầu, BIDV đã tổ chức, vận động kêu gọi vốn đầu tư, trực tiếp tài trợ cho các dự án, đồng thời kêu gọi các TCTD tài trợ cho các dự án có hiệu quả và có khả năng thu hồi vốn ở các lĩnh vực kinh tế then chốt của Nghệ An cũng như các lĩnh vực mà tỉnh có định hướng phát triển trong tương lai. Điển hình như dự án đầu tư Khu liên hợp Công nghiệp - Đô thị & Dịch vụ VSIP Quảng Ngãi, dự án VSIP6 tại Nghệ An. Trong lĩnh vực xi măng, BIDV sẽ xúc tiến việc thu xếp chuyển nhượng vốn tại Nhà máy xi măng Dầu khí Anh Sơn nhằm nhanh chóng tái cơ cấu lại hoạt động của đơn vị này.

Được biết, trong 7 năm qua, BIDV đã thực hiện tài trợ nhiều dự án lớn, hiệu quả trong các lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, thủy điện, cảng biển, bệnh viện, nhà ở xã hội,… Để tiếp tục hỗ trợ thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh Nghệ An, tại hội nghị lần này, BIDV đã ký 4 hợp đồng nguyên tắc thu xếp vốn với tổng giá trị 9.100 tỷ đồng cho các dự án: Thủy điện Nhạn Hạc; Dự án Xi măng Sông Lam; Dự án nhà máy may xuất khẩu Venture Nghệ An; Dự án Khu công nghiệp Tuấn Lộc.

Về công tác an sinh xã hội, BIDV là đơn vị đi đầu trong việc tài trợ cho các chương trình hỗ trợ xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, các chương trình đền ơn đáp nghĩa tại Nghệ An. Tại lễ hội năm nay, BIDV đã trao 15 tỷ đồng hỗ trợ Quỹ Đổi mới khoa học công nghệ quốc gia dành cho tỉnh Nghệ An nhằm phục vụ tăng trưởng xanh và 10 tỷ đồng cho Chương trình nâng cao kiến thức hội nhập cho cán bộ công chức tỉnh Nghệ An.

(HTH)