Buôn bán tiền lẻ trái phép: Rất khó để chấm dứt hoàn toàn

Ngân hàng Nhà nước cho rằng, để có thể chấm dứt hoàn toàn hoạt động thu đổi và buôn bán tiền lẻ ăn chênh lệch trái phép tại các khu di tích, đền, chùa... là một việc không dễ.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Năm 2016 là năm thứ tư Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chủ trương sử dụng tiền mênh giá nhỏ lẻ một cách hợp lý, tiết kiệm trong dịp Tết Nguyên đán. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước không in mới các loại tiền mệnh giá nhỏ từ 5000 đồng trở xuống.

Căn cứ vào lượng tiền lẻ đã qua sử dụng đang bảo quản tại kho, Ngân hàng Nhà nước sẽ chuyển cho các đơn vị để chi ra lưu thông, bảo đảm nhu cầu tiền mặt vào dịp Tết. Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các chi nhánh tỉnh, TP và các Ngân hàng thương mại tiếp tục thực hiện nghiêm việc đáp ứng nhu cầu tiền mệnh giá nhỏ, chỉ chi các loại tiền đã qua lưu thông để đáp ứng nhu cầu thanh toán của người dân.

Công tác điều chuyển tiền tới các chi nhánh, nhất là các tỉnh, thành lớn, có mức thu chi tiền mặt cao, tập trung nhiều ATM như TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đồng Nai, Bình Dương… đã được thực hiện, dự kiến hoàn thành vào ngày 25/1.

Từ khi chủ trương không in tiền mệnh giá nhỏ của Ngân hàng Nhà nước được thực hiện, nhiều năm qua, tình trạng thu đổi, mua bán các loại tiền mệnh giá nhỏ trái phép đã nở rộ. Đặc biệt, trong dịp Tết, tại các khu di tích lịch sử, các đền, chùa... và cả trên mạng Internet, hoạt động này diễn ra công khai. Ngân hàng Nhà nước đã phải phối hợp với các đơn vị liên quan thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung ương Hội Phật giáo Việt Nam để tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền nhằm giúp người dân sử dụng tiền mệnh giá nhỏ hợp lý, đúng chức năng khi tham gia lễ hội, đền, chùa...

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố cũng chủ động báo cáo UBND tỉnh, thành phố phối với các đơn vị tại địa phương thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh tiền lẻ trái phép theo Nghị định số 96/NĐ-CP ngày 17/10/2014 của Chính phủ đã quy định.

Tuy nhiên, theo ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, việc sử dụng tiền lẻ để đi lễ đền, chùa... là một vấn đề tâm linh. Nên dù thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước và các đơn vị liên quan đã tích cực làm các công tác tuyên truyền, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm  nhưng những hành vi kinh doanh tiền lẻ trái phép vẫn tồn tại và rất khó đòi hỏi chấm dứt hoàn toàn trong thời điểm này.

Chia sẻ về khó khăn trong công tác kiểm tra và xử lý các trường hợp kinh doanh tiền lẻ trái phép, ông Tú cho rằng, theo Nghị định 96, mức xử phạt đối với những người thu đổi, buôn bán tiền lẻ trái phép là 20 triệu đồng. Trong khi đó, những người này thường buôn bán nhỏ lẻ, theo kiểu "buôn thúng bán mẹt" nên biện pháp xử lý trước mắt vẫn là vận động, tuyên truyền cả người bán và người mua. Tất nhiên, việc xử phạt vẫn phải làm để răn đe. Đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước hi vọng, trong thời gian ngắn, vấn đề này sẽ có sự thay đổi để việc sử dụng tiền lẻ cúng tại các đền chùa không đến mức phản cảm. 

Còn ông Vũ Xuân Thành, Thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho biết, chủ trương không in mới tiền mệnh giá nhỏ từ 5.000 đồng trở xuống của Ngân hàng Nhà nước là đúng đắn và được ủng hộ rộng rãi trong xã hội. Hơn nữa, việc làm này còn có tính giáo dục ý thức sử dụng tiền, đồng tiền để thanh toán chứ không phải để đi lễ, còn dùng tiền làm công đức lại là việc khác.

Ông Thành cũng cho biết, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch sẽ tiếp tục quán triệt triển khai chủ trương này tại các ban quản lý di tích, lễ hội, tuyên truyền, phát tờ rơi… để người dân nắm được và thực hiện tốt chủ trương. Nghiêm cấm tổ chức đổi tiền lẻ, kinh doanh tiền trong khu vực di tích, lễ hội; tổ chức lực lượng thu gom tiền tại nơi thờ tự để tránh gây phản cảm; lập đoàn kiểm tra liên ngành, phát hiện sai phạm thì kiến nghị xử lý.

(T.Ngà)