Các nền kinh tế đang lên cần giảm tốc tăng trưởng để xử lý rủi ro

Các nền kinh tế đang lên - Nhóm nước chuẩn bị trở thành nền kinh tế mới nổi trong tương lai gần đây đang thu hút được sự quan tâm của giới đầu tư quốc tế là một điểm thu hút đầu tư hấp dẫn và là điểm sáng của kinh tế thế giới trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng kinh tế các nền kinh tế mới nổi đang có xu hướng giảm dần.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình tại Hội thảo cấp cao “Các nền kinh tế đang lên - Thế hệ tiếp theo của các nền kinh tế mới nổi”, diễn ra tại Washington D.C, Hoa Kỳ.Thống đốc Nguyễn Văn Bình tại Hội thảo cấp cao “Các nền kinh tế đang lên - Thế hệ tiếp theo của các nền kinh tế mới nổi”, diễn ra tại Washington D.C, Hoa Kỳ.

Nhóm nước này sẽ tiếp tục phát triển trong bối cảnh tham gia hội nhập ngày càng sâu hơn vào hệ thống kinh tế và tài chính khu vực, toàn cầu và tham gia nhiều hơn vào các chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi các nước phải chuyển đổi và đa dạng hóa nền kinh tế để đảm bảo tăng trưởng bền vững trong dài hạn. Trả lời câu hỏi về việc nền kinh tế đang nổi nào sẽ trở thành nền kinh tế mới nổi trong thời gian tới, các diễn giả tham gia Hội thảo cho rằng Việt nam, Tanzania, Kenya… là những ứng viên nổi bật nhất trở thành nền kinh tế mới nổi trong giai đoạn tới, tuy nhiên, quá trình chuyển đổi này sẽ đòi hỏi phải có thời gian và vượt qua nhiều thách thức.

Tại Hội thảo cấp cao “Các nền kinh tế đang lên - Thế hệ tiếp theo của các nền kinh tế mới nổi”, diễn ra tại Washington D.C, Hoa Kỳ, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho rằng quá trình phát triển cao trong một giai đoạn dài sẽ dần tích tụ những rủi ro cho nền kinh tế. Do vậy, nền kinh tế cần có giai đoạn giảm tốc để tự nhìn nhận, phát hiện và xử lý các rủi ro, đánh giá lại hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế và tiến hành những cải cách cần thiết nhằm đưa nền kinh tế lên một nấc thang giá trị cao hơn. Quan điểm của Thống đốc đã được Ông Min Zhu  - Phó Tổng Giám đốc IMF và các đại biểu tham dự Hội thảo đồng tình ủng hộ, đánh giá cao.

Về vấn đề cân bằng yếu tố quản lý và tự do phát triển hệ thống tài chính, ý kiến phát biểu tại Hội thảo cho rằng trong những thập kỷ gần đây, tự do hóa tài chính, phát triển nhanh khu vực tài chính theo chiều sâu đã mang lại những lợi ích to lớn không thể phủ nhận, giúp phân bổ nguồn lực hiệu quả, giảm thiểu rủi ro và hỗ trợ mạnh mẽ cho sự phát triển kinh tế. Bên cạnh đó trong quá trình phát triển hệ thống tài chính của mình, các nền kinh tế đang lên cũng sẽ phải tìm kiếm điểm cân bằng phù hợp giữ sự phát triển nhanh chóng của khu vực tài chính, trong khi vẫn duy trì được sự ổn định tài chính và kinh tế vĩ mô. Kinh nghiệm và các phản ứng chính sách của Việt nam được áp dụng gần đây để ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định và quản lý hệ thống tài chính để đảm bảo cho tăng trưởng bền vững trong tương lai cũng được Thống đốc Nguyễn Văn Bình chia sẻ tại Hội thảo.

(HTH)