Các ngân hàng đang “nhìn nhau” để giảm lãi suất

Sau động thái giảm lãi suất “sốc” của Vietcombank, mới đây, ngày 8/5, Ngân hàng TMCP công thương Việt Nam (VietinBank) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển (BIDV) tiếp tục hạ các mức lãi suất huy động VNĐ xuống.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Cụ thể, lãi suất huy động có kỳ hạn từ 1 đến 12 tháng của VietinBank được hạ xuống mức 7,0% /năm, thấp hơn mức trần theo quy định của NHNN là 7,5%/năm. Cùng với việc hạ lãi suất huy động, ngân hàng này cũng quyết định hạ lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên thêm khoảng 1% so với trước đây. Đặc biệt, Vietinbank dành riêng tới 80.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi với lãi suất thấp nhất 7% /năm đối với các đối tượng khách hàng thuộc nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau nhằm hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Còn Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển BIDV cũng đã hạ lãi suất huy động VNĐ kỳ hạn 1 tháng xuống mức 6%/năm, kỳ hạn 2 tháng xuống 6,5%, kỳ hạn từ 3 đến 12 tháng xuống mức 7%. Đặc biệt, lãi suất huy động kỳ hạn trên 12 tháng đã được ngân hàng hạ xuống mức 8%.

Trước đó, ngày 6/5, Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank - VCB) tiếp tục thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động các kỳ hạn. Cụ thể, trần lãi suất huy động VND kỳ hạn 1 tháng là 6%/năm, 2 tháng là 6,5%/năm và 3 tháng là 6,8%/năm. Tại các kỳ hạn 6-9 tháng, trần lãi suất huy động áp dụng là 7%/năm, giảm 0,5%/năm so với lần điều chỉnh trước đó. Với điều chỉnh này đã giúp Vietcombank giảm mạnh lãi suất cho vay và trở thành ngân hàng đầu tiên hạ lãi suất ngay sau động thái giảm mặt bằng lãi suất của NHNN.

Như vậy, cùng với Vietcombank, 2 “ông lớn” ngành ngân hàng nữa là Vietinbank và BIDV cũng đã tiếp bước gia nhập hàng ngũ các ngân hàng có mức lãi suất huy động và cho vay thấp nhất thị trường hiện nay. Thời gian tới, có khả năng thị trường sẽ chứng kiến thêm nhiều đợt giảm lãi suất của các NHTM.

(HTH)