Các NH dành khoản lớn cho trích lập dự phòng rủi ro

Sau khi công bố lợi nhuận có tăng hơn so với kế hoạch đề ra, nhiều ngân hàng cũng dành một khoản lớn để trích lập dự phòng rủi ro. Điển hình như "đại gia" VietcomBank đã dành một nửa lợi nhuận để trích lập dự phòng.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Cụ thể, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)  công bố  6 tháng đầu năm, lợi nhuận trước dự phòng của Vietcombank vẫn đạt mức cao với 6.035 tỷ đồng (tăng 16,6% so cùng kỳ). Đây cũng là ngân hàng tích cực trích lập dự phòng rủi ro. 6 tháng đầu năm, ngân hàng này dành một nửa lợi nhuận để trích lập dự phòng. Sau trích lập, Vietcombank còn lãi trước thuế 3.040 tỷ đồng sau 6 tháng (tăng 9,45% so cùng kỳ), tức đạt 50,7% kế hoạch năm. Như vậy, 6 tháng đầu năm, ngân hàng này đã chi tới gần 50% lợi nhuận cho trích lập dự phòng rủi ro (2.995 tỷ đồng).

Vietcombank tiếp tục dẫn đầu thị trường về hoạt động thẻ. Trong đó, doanh số thanh toán thẻ Nợ xấu của Vietcombank đến 30/6 chiếm 2,43%. Năm 2015, ngân hàng đặt mục tiêu khống chế tỷ lệ nợ xấu ở 2,3%. Tính đến ngày 30/6/2015, tăng trưởng tín dụng của Vietcombank là 6,52%, tương đương mức tăng trưởng chung của cả hệ thống.

Còn Ngân hàng TMCP Tiên Phong  (TPBank) khi công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm cho biết: các hoạt động cốt lõi đều có tăng trưởng tốt, với huy động vốn  và dư nợ cho vay tổ chức và cá nhân đều có tỷ lệ tăng trên 10% so với năm trước. Đáng chú ý là kết quả lợi nhuận 6 tháng đạt 342 tỷ đồng, vượt 112% kế hoạch 6 tháng và đạt 55% kế hoạch lợi nhuận cả năm mà ĐH đồng cổ đông 2015 đã đề ra.

Một chỉ số khác cho thấy TPBank hoạt động khá an toàn và lành mạnh, đó là tỷ lệ nợ xấu chỉ ở mức 0,96%, trong khi TPBank đã áp dụng tiêu chí phân loại nợ khắt khe hơn theo quy định mới của NHNN từ tháng 4/2015 nhưng tỷ lệ nợ xấu này vẫn giảm. Nhờ vậy, nợ xấu không phải là gánh nặng đối với Ngân hàng này. 

Theo phân tích từ phía các ngân hàng, năm nay, tín dụng phục hồi tốt hơn từ đầu năm, nên lợi nhuận của ngân hàng được cải thiện. Tuy nhiên, do phải thực hiện trích lập dự phòng theo Thông tư 02/2013/TT-NHNN và thực hiện yêu cầu từ NHNN khẩn trương đưa tỷ lệ nợ xấu về 3% chậm nhất vào cuối tháng 9/2015 (sớm hơn 3 tháng so với mục tiêu ban đầu là đến cuối năm 2015 )...  Do đó, ngoài việc nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu về tăng trưởng tín dụng và lợi nhuận 6 tháng đầu năm, hiện các ngân hàng phải tăng cường trích lập dự phòng rủi ro. Hiện hệ thống ngân hàng tiếp tục  đẩy mạnh tái cơ cấu với việc ngân hàng được sắp xếp lại, thanh khoản cải thiện, tỷ lệ nợ xấu toàn hệ thống tại thời điểm cuối tháng 5/2015 là 3,15%.

(HTH)