Các NHTM cam kết đầu tư khoảng 15.000 tỷ đồng vào Tây Nguyên

Trong năm 2015, các NHTM cam kết đầu tư khoảng 15.000 tỷ đồng vào các lĩnh vực thủy điện, nhiệt điện, giao thông, sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ…cho Tây Nguyên.

Họp báo về Hội nghị xúc tiến đầu tư và an sinh xã hội khu vực Tây Nguyên lần thứ 3 năm 2015.Họp báo về Hội nghị xúc tiến đầu tư và an sinh xã hội khu vực Tây Nguyên lần thứ 3 năm 2015.

Tại buổi họp báo về Hội nghị xúc tiến đầu tư và an sinh xã hội khu vực Tây Nguyên lần thứ 3 năm 2015 do NHNN Việt Nam phối hợp với Ban Chỉ đạo Tây Nguyên và UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức, ông Trần Việt Hùng - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên cho biết: Nhằm đánh giá kết quả Xúc tiến đầu tư Tây Nguyên lần 2 năm 2013, tiếp tục tăng cường thu hút đầu tư hơn nữa vào khu vực Tây Nguyên, giới thiệu, quảng bá đến các nhà đầu tư trong và ngoài nước các tiềm năng, thế mạnh, chính sách thu hút đầu tư, đồng thời gắn kết hoạt động xúc tiến đầu tư với hoạt động an sinh xã hội cho khu vực, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên phối hợp với NHNN, UBND tỉnh Lâm Đồng và các địa phương trong khu vực tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư và An sinh xã hội Tây Nguyên lần 3 năm 2015 diễn ra vào ngày 17/5/2015 tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Hội nghị xúc tiến đầu tư và an sinh xã hội vùng Tây Nguyên năm 2015 sẽ đi vào chiều sâu hơn, thực chất hơn và là một điểm kết nối nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác, liên kết giữa cơ quan quản lý nhà nước, các nhà đầu tư, nhà tài trợ, nhà khoa học với các địa phương và đồng bào vùng Tây Nguyên để khắc phục những mặt hạn chế, khai thác mạnh mẽ các tiềm năng, lợi thế trong vùng, góp phần thúc đẩy tiến trình phát triển kinh tế - xã hội vùng chiến lược Tây Nguyên và cả nước. Đây là cơ hội thúc đẩy các hoạt động đầu tư, thương mại và du lịch; tạo điều kiện, cơ hội cho các tổ chức, doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, giới thiệu về tiềm năng, năng lực của mình trong lĩnh vực nông nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch, tín dụng…

Để thu hút nguồn lực đầu tư từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước phát triển Tây Nguyên trong thời gian tới, các Bộ, ngành Trung ương cần phối hợp với các tỉnh Tây Nguyên, tạo cơ chế thông thoáng, có chính sách thu hút thỏa đáng các doanh nghiệp đầu tư vào Tây Nguyên, đầu tư trọng điểm, có tính lan tỏa; các ngân hàng thương mại tập trung dành các nguồn vốn vay ưu đãi, giải ngân sớm cho các dự án đầu tư trọng điểm vào lĩnh vực chế biến nông - lâm sản, tạo đà cho Tây Nguyên phát triển và ngày càng hấp dẫn, trở thành vùng kinh tế động lực của cả nước.

Khu vực Tây Nguyên gồm 5 tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng - là một trong sáu vùng kinh tế lớn của nước ta, có tiềm năng phát triển kinh tế nhanh và bền vững, trong đó kinh tế nông nghiệp, nông thôn đóng vai trò  mũi nhọn. Mặc dù có tiềm năng và lợi thế nhưng Tây Nguyên vẫn còn nhiều khó khăn trong việc thu hút đầu tư phát triển.

Trước tình hình này, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh khẳng định ngành Ngân hàng rất chú trọng việc đẩy mạnh đầu tư tín dụng thương mại, tín dụng chính sách và công tác an sinh xã hội, góp phần từng bước giúp bà con Tây Nguyên ổn định về tư tưởng và cuộc sống, tạo đà cho Tây Nguyên không ngừng đổi mới và phát triển. Đến 31/3/2015, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn các tỉnh vùng Tây Nguyên đạt 152.427 tỷ đồng, tăng 4,78% so với 31/12/2014, cao hơn bình quân của cả nước (2,65%) và chiếm 3,74% tổng dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế.

Trong đó, dư nợ tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn khu vực Tây Nguyên đạt 72.971 tỷ đồng, tăng 3,29% so với cuối năm 2014 và chiếm tỷ trọng 47,87% tổng dư nợ cho vay đối với nền kinh tế của cả khu vực. Riêng dư nợ cho vay đối với ngành cà phê tại khu vực Tây Nguyên tính đến cùng thời điểm trên đạt 32.526 tỷ đồng, tăng 8,37% so với cuối năm 2014 (chiếm 78,58% dư nợ cho vay ngành cà phê toàn quốc). Tổng số tiền các ngân hàng cam kết cho vay hơn 2.800 khách hàng doanh nghiệp đến cuối quý I năm 2015 đạt hơn 25.000 tỷ đồng; các hình thức hỗ trợ khác như cơ cấu nợ, điều chỉnh giảm lãi suất cho các khoản vay cũ… đạt dư nợ hơn 4.000 tỷ đồng.

"Trong năm 2015, các NHTM cam kết số tiền dự kiến đầu tư vào Tây Nguyên khoảng 15.000 tỷ đồng để tập trung cho các lĩnh vực như: Thủy điện, nhiệt điện, giao thông, sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ…" -Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh cho biết.

(T.Hương)