Cần một gói cải cách toàn diện trong lĩnh vực ngân hàng

Đó là khuyến nghị của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đối với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đối với các chính sách vĩ mô ngắn và trung hạn của Việt Nam để giúp nền kinh tế tăng trưởng cao và bền vững hơn.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Đoàn Tham khảo Điều IV Điều lệ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) do ông John Nelmes làm trưởng đoàn đã kết thúc đợt công tác tham vấn với Việt Nam. Đoàn đã có các buổi làm việc với Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch đầu tư, đại diện khu vực tư nhân, các nhà khoa học và đối tác phát triển để nắm bắt các diễn biến kinh tế gần đây và triển vọng kinh tế trong nước, các chính sách vĩ mô ngắn hạn, tình hình cải cách khu vực tài chính và doanh nghiệp nhà nước.

Nhiều triển vọng tích cực trong ngắn hạn

 
Theo đánh giá của Đoàn công tác, các thành tựu về ổn định kinh tế vĩ mô trong thời gian vừa qua là đáng khen ngợi. Trong năm 2014, GDP thực dự kiến tăng 5,5%, xuất khẩu và đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục tăng mạnh. Lạm phát chung đã giảm xuống mức giữa của lạm phát một con số và được dự đoán sẽ tiếp tục duy trì trong năm 2014. Dự trữ quốc tế tăng đáng kể và dự kiến sẽ tiếp tục tăng.

Đoàn cho rằng triển vọng ngắn hạn là tích cực mặc dù vẫn còn một số rủi ro. Các chính sách kinh tế vĩ mô trong ngắn hạn đã xử lý được rủi ro và củng cố các thành tựu về ổn định kinh tế vĩ mô. Trong đó việc NHNN cải thiện được quản lý thanh khoản, góp phần tích cực vào thành tựu chung đó, vị thế chính sách tiền tệ theo hướng nới lỏng hiện nay là phù hợp chừng nào chưa có sức ép về lạm phát. Về trung hạn, việc tiến dần tới sử dụng lạm phát làm neo danh nghĩa cho chính sách tiền tệ, cùng với cơ chế tỷ giá hối đoái linh hoạt hơn sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho Việt Nam trong việc ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát.

Mặc dù triển vọng ngắn hạn là tích cực, nhưng vẫn còn có các rủi ro xuất phát từ việc thị trường toàn cầu biến động, lãi suất toàn cầu tăng, căng thẳng địa chính trị trong thời gian gần đây còn kéo dài. Hoạt động kinh tế trong nước vẫn còn trầm lắng do cầu trong nước yếu, tiến độ thực hiện cải cách khu vực DNNN chậm, những khó khăn trong khu vực ngân hàng là những yếu tố làm giảm đà tăng trưởng trưởng tín dụng.

IMF nhấn mạnh, rủi ro trong nước có thể trở thành hiện thực xuất phát từ những khó khăn của khu vực ngân hàng nếu không có một gói cải cách toàn diện đối với ngành ngân hàng. Bên cạnh đó,cũng cần phải có một chính sách tài khóa trung hạn với mục tiêu giảm bội chi và nợ công tính trên GDP. Theo đó, cần mở rộng thu ngân sách và chi theo định hướng tăng cường chất lượng đầu tư công, chi an sinh xã hội đúng mục tiêu để giảm nghèo và hỗ trợ tăng trưởng toàn diện, chi cho cải cách hệ thống ngân hàng và xử lý nợ xấu.

Cần cải cách cơ cấu

"Trong trung hạn, cải cách cơ cấu có thể giúp nền kinh tế tăng trưởng cao và bền vững hơn. Trên cơ sở những thành công mà NHNN đã đạt được về giảm thiểu rủi ro hệ thống, cải thiện thanh khoản, tái cơ cấu, có thể đẩy nhanh hơn tiến độ cải cách ngân hàng với sự nỗ lực chung của các Bộ, ngành liên quan. Đặc biệt, cần có một gói cải cách toàn diện đối với lĩnh vực ngân hàng, nhất là cải cách khuôn khổ pháp lý ngân hàng cùng tất cả các lĩnh vực liên quan, đồng thời với việc bố trí nguồn ngân sách thỏa đáng để tiến hành cải cách ngân hàng và xử lý nợ xấu. Đây sẽ là những cơ sở quan trọng để có thể thực hiện cải cách lĩnh vực Ngân hàng hiệu quả, góp phần ngăn chặn kịp thời các rủi ro trong nước xuất phát từ những khó khăn của khu vực ngân hàng, tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô và khả năng chống đỡ các cú sốc từ bên ngoài." - ông John Nelmes nhấn mạnh.

Để cải cách cơ cấu nhằm đưa nền kinh tế quay lại quỹ đạo tăng trưởng cao hơn và bền vững trong trung hạn cần ghi nhận nợ xấu một cách kỹ lưỡng và cách xử lý nợ xấu nhanh hơn, tăng cường hoạt động của Công ty Quản lý Tài sản của các Tổ chức Tín dụng Việt Nam (VAMC) và tăng vốn cho các ngân hàng. Đồng thời, cần cải thiện khuôn khổ pháp lý cho hoạt động của doanh nghiệp nhà nước, bao gồm việc công khai tài chính. Cần đẩy nhanh cổ phần hóa và thực hiện kế hoạch tái cơ cấu thông qua việc tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan Chính phủ và mở rộng phạm vi thoái vốn đầu tư. Điều này đặt nền móng để tăng cường hiệu quả và tạo sân chơi bình đẳng hơn cho tăng trưởng của khu vực tư nhân.

(HTH)