Cần “rót” tín dụng cho Tây Nguyên phát huy tiềm năng nông lâm nghiệp

Sự tham gia tích cực của các tổ chức tín dụng và các ngân hàng thương mại thông qua việc cung ứng vốn cho phát triển kinh tế - xã hội bằng các hình thức ký cam kết tài trợ tín dụng đến từng doanh nghiệp, từng dự án cụ thể cho Khu vực Tây nguyên sẽ góp phần xây dựng và phát triển kinh tế khu vực, thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Đó là đánh giá của ông Trần Việt Hùng, Phó Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên về Hội nghị Xúc tiến đầu tư Tây Nguyên lần thứ hai (2013).

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết: Nguồn vốn tín dụng ngân hàng cũng tham gia vào các dự án lớn, dự án trọng điểm góp phần vào thay đổi và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của vùng, như các dự án thủy điện, dự án đường dây truyền tải điện 500 kv, 220 kv...Hiện tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn Tây Nguyên gồm 5 tỉnh đến cuối năm 2012 đạt 104.483 tỷ đồng, tăng 13,46% - cao hơn mức tăng chung của cả nước; Cho vay đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn đến cuối năm 2012 chiếm tỷ trọng 50,77% tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn và có mức tăng trưởng 27,8%. Trong đó, tín dụng cho chăm sóc, chế biến và xuất khẩu cà phê đến 31/12/2012 đạt 29.619 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 28,35%  trên tổng dư nợ của toàn khu vực với sự tham gia tích cực của các NHTM. Đặc biệt, nợ xấu trung bình của cả khu vực cuối năm 2012 là 1,72%.

Với vị trí là địa bàn chiến lược quan trọng, Tây Nguyên đang rất cần tăng cường thu hút và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư vào các lĩnh vực: kĩ thuật hạ tầng, giao thông vận tải, dịch vụ, du lịch... đặc biệt là nông lâm sản gắn với chế biến để xuất khẩu ra thị trường trong nước và thế giới. Tuy nhiên, theo NHNN, bên cạnh những kết quả đã đạt được, đầu tư tín dụng ngân hàng phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội khu vực Tây nguyên vẫn còn gặp khó khăn, sự phát triển của khu vực chưa tương xứng với tiềm năng lợi thế và cần thu hút hơn nữa nguồn vốn đầu tư phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường. Mặc dù huy động vốn đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, tuy nhiên huy động tại chỗ mới chỉ đáp ứng được 60% dư nợ cho vay trên địa bàn, chưa chủ động được vốn vay trên địa bàn mà phải huy động từ các Hội sở chính.

Theo Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tới đây, dự kiến được các ngân hàng thương mại (chủ yếu là 4 ngân hàng lớn là BIDV, Vietinbank, Vietcombank và Agribank) sẽ ký cam kết cho vay đầu tư khoảng 20 ngàn tỷ ở khu vực Tây Nguyên. Về phía các NHTM, đại diện BIDV cho biết tính đến cuối năm 2012, tổng dư nợ của BIDV tại Tây Nguyên là 18.500 tỷ đồng, tương ứng đạt tốc độ tăng trưởng tín dụng 15%/năm trong giai đoạn 2009 - 2012.

Về định hướng tín dụng trong thời gian tới, theo NHNN cho biết: vốn cho vay sẽ được tập trung vào các lĩnh vực nông, lâm nghiệp, du lịch, khoáng sản, thuỷ điện. Tập trung đầu tư vào các cây công nghiệp dài ngày phù hợp với địa bàn Tây nguyên như cà phê, hồ tiêu, cao su... Riêng đối với cây cà phê, ngoài cho vay trồng và chăm sóc, ngành ngân hàng sẽ cho vay để chế biến sâu và tái canh các vườn cà phê già cỗi.

Bên cạnh hoạt động tín dụng thương mại phục vụ phát triển kinh tế, ngành ngân hàng cũng đẩy mạnh tín dụng chính sách nhằm xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống của người dân trong khu vực. Theo NHNN, tính đến 31/12/2012, Ngân hàng Chính sách xã hội đã triển khai gần 20 chương trình tín dụng chính sách với tổng dư nợ đạt 11.664 tỷ đồng, tăng 11,97% so với 31/12/2011 với gần 260.000 lượt khách hàng được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi này.

Các tổ chức tín dụng, trong đó, chủ lực là ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ngân hàng Chính sách xã hội đã thực hiện cho vay ưu đãi 03/62 huyện nghèo thuộc khu vực Tây Nguyên với tổng dư nợ đạt 53,180 tỷ đồng tăng 2,75%  so với cuối năm 2012 với 1.522 khách hàng còn đang dư nợ.

Thời gian tới cùng với việc cho vay các công trình trọng điểm, dự án lớn có sự lan tỏa và chuyển dịch cơ cấu kinh tế mạnh mẽ trong vùng, đảm bảo chất lượng, hiệu quả, NHNN sẽ mở rộng và thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách và an sinh xã hội, từ đó, từng bước nâng cao đời sống của người dân, nhất đồng bào các dân tộc thiểu số để từng bước nâng cao mức sống của người dân và xóa nghèo bền vững, bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu.

(HTH)