Cấp tín dụng đợt 2 cho vay thí điểm phục vụ phát triển nông nghiệp

Chiều 2/7, đã diễn ra Lễ ký kết Hợp đồng tín dụng (Đợt 2) trong Chương trình cho vay thí điểm phục vụ phát triển nông nghiệp theo Nghị quyết 14/NQ-CP ngày 5/3/2014 của Chính phủ tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN).

Ký kết Hợp đồng tín dụng (Đợt 2) cho vay thí điểm phục vụ phát triển nông nghiệp.Ký kết Hợp đồng tín dụng (Đợt 2) cho vay thí điểm phục vụ phát triển nông nghiệp.

Theo đó, các ngân hàng tham gia chương trình là: NH Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank), Ngân hàng TMCP Phát triển nhà Đồng bằng Sông Cửu Long (MHB) và Ngân hàng TMCP Bắc Á (BacABank.)... sẽ cấp tín dụng cho 6 doanh nghiệp thuộc 5 tỉnh, thành phố được tham gia chương trình cho vay thí điểm với các ngân hàng. Cụ thể, Công ty trách nhiện hữu hạn thương mại dịch vụ Trường Hoàng (Lâm Đồng) với dự án đầu tư dây chuyền sản xuất nước chanh dây cô đặc và đầu tư nhà kính trồng hoa lan hồ điệp sẽ được Agribank chi nhánh huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) cho vay 80 tỷ đồng.

Với dự án liên kết chuỗi giá trị trong sản xuất giống lúa và cây vụ Đông, Công ty trách nhiện hữu hạn Cường Tân (Nam Định) được BIDV chi nhánh tỉnh Nam Định cho vay 75 tỷ đồng. MHB chi nhánh Cần Thơ sẽ cho Công ty trách nhiện hữu hạn Trung An (Cần Thơ) vay 284 tỷ đồng với dự án đầu tư cánh đồng lớn trồng lúa chất lượng cao. Công ty trách nhiện hữu hạn Hùng Cá (Đồng Tháp) với Dự án đầu tư mô hình liên kết chuỗi trong sản xuất và xuất khẩu cá tra được Vietinbank chi nhánh Đồng Tháp cho vay 1.407 tỷ đồng.

Tổng công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp Nghệ An với Dự án đầu tư cánh đồng lớn và dự án đối với mô hình cây gừng sẽ được Vietinbank cho vay 494.496 tỷ đồng và Vietcombank cho vay 30 tỷ đồng.

Riêng Công ty Cổ phần Thực phẩm sữa TH (Nghệ An) với 2 dự án là chăn nuôi bò, chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp tại Nghệ An giai đoạn 2 và dự án trồng, chế biến dược liệu áp dụng công nghệ cao tại tỉnh Nghệ An sẽ được BacABank ký hợp đồng nguyên tắc là đơn vị tư vấn và đầu tư.

Mức cho vay do NHTM và khách hàng thỏa thuận trên cơ sở nhu cầu vay vốn đã được UBND tỉnh, thành phố đề xuất nhưng tối đa bằng 70% giá trị của phương án, dự án vay vốn phục vụ cho các mô hình sản xuất. Thời gian thực hiện cho vay thí điểm là 2 năm.

Những dự án được chấp thuận cho vay thí điểm nhưng có thời hạn vay vượt quá thời gian thí điểm thì vẫn được tiếp tục thực hiện các nội dung đã ký kết với NHTM cho đến khi thanh lý hợp đồng tín dụng. Được biết, trước đó, vào tháng 5 tại Hà Nội, 4 doanh nghiệp đầu tiên trên địa bàn tỉnh An Giang đã ký kết hợp đồng tín dụng với Agribank và Vietcombank với tổng số vốn 350 tỷ đồng. Lãi suất cho vay tối đa đối với các dự án vay là 7%/năm đối với ngắn hạn, trung hạn là 10%/năm và dài hạn là 10,5%/năm. Thời hạn cho vay do NHTM và khách hàng thỏa thuận, phù hợp với mục đích sử dụng vốn vay và quy định của pháp luật.

Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến khẳng định: Phát triển nông nghiệp, nâng cao đời sống của nông dân là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Mục tiêu của Chương trình cho vay thí điểm phục vụ phát triển nông nghiệp nhằm hỗ trợ, khuyến khích các DN và nông dân tích cực tham gia các mô hình sản xuất mới. Đối tượng vay vốn của Chương trình cho vay thí điểm là các DN ký kết hợp đồng liên kết trong sản xuất gắn với chế biến và tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp; các DN được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp giấy chứng nhận là DN nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; các hộ nông dân, hợp tác xã đại diện cho nông dân thực hiện ký kết hợp đồng liên kết theo chuỗi sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp với các DN được NHNN, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt gắn với các dự án liên kết cụ thể.

(T.Hương)