Chỉ định Vietcombank và Vietinbank phục vụ Dự án ADB tài trợ

Vietcombank và Vietinbank chính là hai ngân hàng được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chỉ định làm ngân hàng phục vụ Chương trình, Dự án do Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tài trợ.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Cụ thể, ngày 7/1, Thống đốc NHNN đã có quyết định giao Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam làm ngân hàng phục vụ cho Chương trình phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa lần 2 do ADB tài trợ theo Hiệp định vay số 3050-VIE(SF) ký ngày 22/11/2013 giữa đại diện nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và đại diện ADB.

Được biết, Chương trình phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa lần 2 do ADB tài trợ có trị giá 50 triệu USD. Khoản vay này được triển khai để hỗ trợ nỗ lực cải cách của Chính phủ nhằm thúc đẩy sự phát triển và tính cạnh tranh của khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam thông qua đơn giản hoá quy trình kinh doanh, cải thiện tiếp cận về tài chính; các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp do doanh nhân nữ quản lý; tạo lập môi trường bình đẳng cho sự phát triển của các doanh nghiệp tư nhân. Qua đó, góp phần khuyến khích phát triển và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa gia nhập các ngành cung ứng toàn cầu.

Trong một quyết định khác cùng ngày, Thống đốc NHNN giao Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam làm ngân hàng phục vụ cho Dự án Chăm sóc sức khỏa nhân dân các tỉnh Tây nguyên - Giai đoạn 2 do ADB tài trợ theo Hiệp định vay số 3038-VIE(SF) ký ngày 08/11/2013 giữa đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và đại diện ADB. Khoản vay Dự án Chăm sóc sức khoẻ nhân dân các tỉnh Tây Nguyên, giai đoạn 2 có trị giá 70 triệu USD. Dự án được triển khai tại 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên gồm: Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum và Lâm Đồng. Mục tiêu của Dự án nhằm giảm hơn nữa tỷ lệ tử vong bà mẹ khi sinh và tử vong trẻ sơ sinh thông qua việc cải thiện khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tại cộng đồng và các bệnh viện; thu hẹp khoảng cách về chất lượng dịch vụ giữa các trung tâm y tế cộng đồng với các bệnh viện, và tăng cường công tác quản lý y tế cấp tỉnh. Theo đó, dự án sẽ giúp xây dựng hoặc nâng cấp và trang bị 54 trạm y tế cộng đồng, 10 cơ sở khám đa khoa liên xã và 9 bệnh viện; đồng thời tổ chức các khoá đào tạo và cấp học bổng cho các cán bộ y tế, nhất là cán bộ nữ và sinh viên người dân tộc.

Thống đốc NHNN yêu cầu, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam có trách nhiệm thực hiện những quy định nêu trong Nghị định số 38/2013/NĐ-CP, các văn bản hướng dẫn thực hiện của NHNN, Bộ Tài chính và quy định của ADB để phục vụ tốt cho việc thực hiện Khoản tài trợ nêu trên.

(HTH)