Chính sách tín dụng hiệu quả, gỡ khó cho doanh nghiệp

Trong thời gian vừa qua, chính sách tín dụng linh hoạt, hiệu quả của Ngân hàng Nhà nước đã góp phần tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. Điều này đã được các doanh nghiệp đánh giá cao và nhiều doanh nghiệp tiếp tục kỳ vọng vào sự ổn định của ngành ngân hàng trong những năm tới.

Doanh nghiệp kỳ vọng vào sự ổn định của ngành ngân hàng. Nguồn: Fica. Doanh nghiệp kỳ vọng vào sự ổn định của ngành ngân hàng. Nguồn: Fica.

Lãi suất giảm, doanh nghiệp có "cơ" phát triển

Theo Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, trong tháng 1/2016, cả nước có 4.872 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 69,6% so với cùng kỳ năm trước. Đây là tháng đầu năm có số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động nhiều nhất trong một số năm gần đây (tháng 1/2014 có 2.375 doanh nghiệp; tháng 1/2015 có 2.872 doanh nghiệp).

Cũng trong tháng 1, cả nước có 8.320 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 59,3 nghìn tỷ đồng, tăng 21,2% về số doanh nghiệp và tăng 87% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2015. Số vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp thành lập mới đạt 7,1 tỷ đồng, tăng 54,3%.

Những con số trên cho thấy doanh nghiệp đang "hồi sinh" và tiếp tục "nảy nở" khá mạnh mẽ. Điều này là do đâu? Sẽ có rất nhiều câu trả lời cho câu hỏi này nhưng trong số đó không thể không nhắc tới chính sách tín dụng của Ngân hàng Nhà nước thời gian vừa qua.

Là một Công ty đã từng đứng trên bờ vực phá sản và rơi vào những tháng ngày khó khăn, sản xuất cầm chừng, Công ty Cổ phần gạch ngói Đất Việt (Quảng Ninh) không thể ngờ tới nay đã trả nợ trước hạn tới 2 năm. 

Ông Lương Quang Phú, Phó Tổng Giám đốc Công ty này cho biết: "Năm 2011, Công ty vay ngân hàng 128 tỷ đồng để xây dựng nhà máy, thế nhưng đúng thời điểm này nền kinh tế  thế giới và trong nước khó khăn, thị trường bất động sản trầm lắng, Công ty lại không có tài sản thế chấp để tiếp tục vay vốn lưu động phục vụ sản xuất, doanh nghiệp sản xuất  thua lỗ, có nguy cơ không trả được nợ. Có thời điểm 6 tháng liền, ban lãnh đạo, cán bộ hành chính chậm trả lương. Thế nhưng nhờ chính sách kịp thời được cơ cấu lại thời hạn trả nợ nguồn vốn trung và dài hạn, được vay vốn lưu động nên Công ty chúng tôi đã hồi sinh. Cụ thể, từ tháng 6/2014, nhờ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ gốc và lãi vốn trung và dài hạn thêm 5 năm (từ 20 năm sang 25 năm) giúp Công ty giảm dần áp lực tài chính. Tới nay Công ty đã trả gốc vay đến năm 2017, vượt trước thời hạn 2 năm. Có được như vậy, là do các khoản nợ của công ty đã được tái cơ cấu lại thời hạn trả nợ".

Tương tự Công ty Cổ phần gạch ngói Đất Việt, Công ty TNHH Dân Chủ (Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội) cũng phấn khởi khi tiếp cận được nguồn vốn lãi suất thấp. Bà Tiêu Thị Thu Hà, phụ trách kinh doanh của Công ty này cho biết: "Công ty hiện đang có dư nợ 15 tỷ đồng tại ngân hàng, trong đó 10 tỷ vay với lãi suất 5,5%/năm. Nhờ được tiếp cận nguồn vốn lãi suất thấp, chúng tôi đã phát triển từ 1 cơ sở kinh doanh trước năm 2011nay có 3 cơ sở kinh doanh tạo công ăn việc làm cho 50 lao động".

Doanh nghiệp chủ động trong sản xuất kinh doanh

Cùng với những ưu đãi trong lãi suất cho vay, doanh nghiệp cũng đánh giá cao về sự thay đổi trong việc điều hành tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước. Sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố điều hành tỷ giá theo cơ chế mới, nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu bày tỏ lo ngại tỷ giá biến động liên tục sẽ khiến họ gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh... Thế nhưng sau gần 2 tháng Ngân hàng Nhà nước thực hiện công bố hàng ngày tỷ giá trung tâm của VNĐ với USD tới nay nhiều doanh nghiệp đã quen với biến động tỷ giá. Từ đó, họ đã nhận thấy những lợi ích nhất định cho doanh nghiệp và nền kinh tế.

Ông Bùi Đắc Lập Giám đốc Công ty TNHH Đoàn Kết (Công ty chuyên sản xuất mây che đan xuất khẩu) chia sẻ: "Công ty chúng tôi sản xuất các sản phẩm mây che đan xuất khẩu đi Mỹ, Châu Âu, châu Á, kim ngạch 1 năm từ 4- 5 triệu USD và tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động. Việc Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá, chúng tôi rất phấn khởi vì cơ chế mới giúp cho doanh nghiệp chủ động được sản xuất thu được ngoại tệ, rất tốt cho hoạt động kinh doanh".

Ông Bùi Văn Quân, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam cũng cho rằng, việc Ngân hàng Nhà nước thay đổi cách điều hành tỷ giá linh hoạt đã giúp cho doanh nghiệp bám vào thị trường,  từ đó ứng biến hoạt động sản xuất kinh doanh cho phù hợp. 

Kỳ vọng sự ổn định

Thực tế không chỉ doanh nghiệp cảm nhận rõ những tích cực trong chính sách tiền tệ thời gian vừa qua mà người dân cũng vậy. Nhiều người đã thay đổi thói quen của mình khi nghĩ tới cách thức đầu tư, tích lũy.

Chị Nguyễn Thị Tuyết ở Bắc Ninh kể: "Trước đây, mỗi khi tích lũy được một chút tiền, chúng tôi thường mua 1-2 chỉ vàng để dự trữ, phòng khi ốm đau hay gặp khó khăn. Tuy nhiên, những năm gần đây, giá vàng không còn tăng liên tục như trước nên mua vàng không còn lãi nhiều. Vậy nên, giờ cứ tích được chút tiền tôi lại mang ra ngân hàng gửi tiết kiệm. Nói chung, gửi tiết kiệm ở ngân hàng vừa yên tâm, hàng tháng lại dôi ra một chút lãi suất để chúng tôi có thêm tiền để chi tiêu hàng ngày".

Ông Quách Ngọc Thái, Chủ cơ sở đồ gỗ mỹ nghệ Thái Hằng, xã Phù Khê, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh cũng cho rằng, vài năm trở lại đây, chính sách cho vay của ngân hàng rất tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cũng như các tiểu thương vay để làm ăn. Ông đánh giá: "Thủ tục vay chỉ mất mấy ngày là đã làm xong, lãi suất cho vay bây giờ chúng tôi cảm thấy dễ chịu lắm, không như trước đây, lãi suất cao, lạm phát cao nên đồng tiền mất giá lắm. Mấy năm nay, giá trị đồng tiền ổn định, số tiền mình làm ra không bị mất giá, nên cũng yên tâm.Thật lòng tôi mong làm sao Ngân hàng Nhà nước duy trì sự ổn định và lãi suất như mấy năm gần đây cho tiểu thương chúng tôi được nhờ, từ đó phấn đấu phát triển sản xuất và kinh doanh".

Có thể thấy đây cũng là kỳ vọng của rất nhiều doanh nghiệp và người dân. Nói không quá lời, những chính sách của Ngân hàng Nhà nước như cơ cấu lại nợ, giảm lãi suất, đẩy mạnh tín dụng... đã giúp nhiều doanh nghiệp không chỉ thoát cảnh phá sản mà còn đang vươn lên mạnh mẽ. Những kỳ vọng của doanh nghiệp, người dân cùng những đánh giá, ghi nhận của họ sẽ là động lực để Ngân hàng Nhà nước cũng như toàn hệ thống ngân hàng tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong thời gian tới.

(T.Ngà)