Chưa tiết lộ danh tính ngân hàng Vietcombank đang xem xét sáp nhập

Công ty Chứng khoán Bản Việt cho biết, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) có thể sẽ xin ý kiến cổ đông về việc sáp nhập với một ngân hàng khác trong ĐHCĐ diễn ra vào ngày 23/4 tới.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.
 
Tuy nhiên, danh tính ngân hàng Vietcombank đang xem xét sáp nhập chưa được tiết lộ. Nếu phương án này được thông qua, sẽ góp phần làm sôi động thêm hoạt động mua bán, sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực ngân hàng.
 
Trước đó, từ đầu năm đến nay, đã có 4 thương vụ mua bán, sáp nhập trong lĩnh vực ngân hàng gồm Ngân hàng Phương Nam sáp nhập với Ngân hàng Sacombank; Ngân hàng Hàng Hải (MaritimBank) sáp nhập với Ngân hàng Phát triển Mê Kông; Ngân hàng Xăng Dầu Petrolimex (PGBank) sáp nhập với Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank).

Ngân hàng Quân đội (MBB) mới đây cũng cho biết sẽ trình cổ đông kế hoạch tận dụng các cơ hội để thâu tóm, sáp nhập một ngân hàng… Tuy nhiên, chi tiết của kế hoạch vẫn chưa được tiết lộ.

Đặc biệt nhất trong 4 thương vụ trên là việc Ngân hàng Xăng Dầu Petrolimex (PGBank) sáp nhập với Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) với mô hình ngân hàng trong ngân hàng. Cụ thể HĐQT của PG Bank đã đề xuất Đại hội đồng cổ đông chấp thuận phương án tái cấu trúc PG Bank qua sáp nhập VietinBank bằng phương án hoán đổi cổ phiếu để VietinBank sở hữu 99% cổ phần PG Bank, nhưng vẫn giữ nguyên mô hình PG Bank là một ngân hàng (tức là ngân hàng nằm trong ngân hàng). Tỷ lệ hoán đổi với VietinBank không thấp hơn 0,82 cổ phiếu của PG Bank đổi lấy 1 cổ phiếu VietinBank. Dù vậy, mô hình này đang dấy lên nghi ngại việc PG Bank sáp nhập để Petrolimex “né” thoái vốn.
 
(T.Hương)