Chuẩn bị tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Nam

(eFinance Online) - Hội nghị Xúc tiến đầu tư Quảng Nam và phát triển đô thị du lịch biển miền Trung 2017 sẽ chính thức diễn ra vào ngày 25/3/2017 tại Khách sạn Mường Thanh, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. 
Chuẩn bị tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Nam

Dự kiến hội nghị sẽ thu hút sự quan tâm của khoảng 500 đại biểu đại diện các Bộ, ban ngành Trung ương, các tổ chức quốc tế, các chuyên gia kinh tế, các tập đoàn lớn trong nước, các nhà đầu tư thành công tại tỉnh và nhà đầu tư tiềm năng trong nước, quốc tế.

Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa quan trọng để giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, định hướng quy hoạch phát triển, đẩy mạnh xúc tiến đầu tư nhằm thu hút các dự án đầu tư vào tỉnh Quảng Nam nói riêng và khu vực ven biển của các tỉnh, thành phố thuộc vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, tạo động lực phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Quảng Nam trong liên kết phát triển vùng.  

Hội nghị cũng sẽ tập trung thảo luận về cơ hội đầu tư vào tỉnh Quảng Nam và cơ hội đầu tư vào lĩnh vực đô thị du lịch biển miền Trung cùng những chia sẻ kinh nghiệm đầu tư của các doanh nghiệp đã đầu tư thành công tại Quảng Nam. UBND tỉnh Quảng Nam sẽ trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư; ký ghi nhớ đầu tư, thỏa thuận tài trợ vốn cho một số dự án.  

Quảng Nam - một tỉnh thuộc Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Năm 2016 là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XXI và triển khai kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2016-2020,  Thu ngân sáchcủa tỉnh tăng cao với hơn 19.450 tỷ đồng, vượt 40,5% dự toán năm. Trong đó, thu nội địa đạt 13.000 tỷ đồng, tăng hơn 35% so với năm 2015, vượt 48% dự toán. Thu xuất nhập khẩu đạt hơn 6.000 tỷ đồng, vượt 30,4% dự toán. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng cao nhất trong vòng 10 năm gần đây, tăng 14,73% (theo phương pháp mới), vượt chỉ tiêu kế hoạch. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tỷ trọng khu vực phi nông nghiệp chiếm 88,1%; khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 11,9%. GRDP bình quân đầu người hơn 53 triệu đồng/người, tăng 6,7 triệu đồng/người so với năm 2015.

Trong năm, UBND tỉnh đã cấp phép 30 dự án đầu tư trong nước, tổng vốn đăng ký hơn 3.405 tỷ đồng. Cấp mới 17 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với vốn đăng ký gần 122,8 triệu USD, tăng 01 dự án so với năm 2015, nâng tổng số dự án đầu tư nước ngoài còn hiệu lực trên địa bàn là 135 dự án với tổng vốn đăng ký gần 2 tỷ USD. Trong năm có 1.050 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới , tăng 20% so với năm 2015; thu hồi giấy phép kinh doanh của 250 doanh nghiệp, giảm 43% so với năm 2015; 100 doanh nghiệp giải thể, giảm 3 doanh nghiệp so với năm 2015.

Với những tiềm năng và thế mạnh hiện có cùng với nỗ lực của các ngành, các cấp và đóng góp tích cực của các doanh nghiệp, tỉnh Quảng Nam trong thời gian qua đã tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội và đào tạo nguồn nhân lực, cơ bản đáp ứng nhu cầu của các dự án đầu tư; kinh tế - xã hội của tỉnh tăng trưởng liên tục và ổn định trong nhiều năm. Nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đã đến và gắn bó lâu dài với Quảng Nam như: Ô tô Trường Hải, Suntory - Pepsico, Nhà máy bia Việt Nam VBL, thiết bị vệ sinh Inax, thiết bị ngành dệt may Groz-Beckert và các thương hiệu du lịch - dịch vụ nổi tiếng như The Nam Hai, Sân golf Montgomerie Links, Victoria, Golden Sand, Palm Garden...

Hiện nay, nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đã đến Quảng Nam đầu tư, nhiều dự án quy mô lớn, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu đã thành công tại Quảng Nam, nhiều dự án du lịch dịch vụ cao cấp cũng đã hoạt động ổn định, tạo ra những sản phẩm du lịch đặc sắc tại Quảng Nam. Đặc biệt năm 2017 này là năm đầu tiên Quảng Nam tham gia điều tiết ngân sách về trung ương.

(P.V)