Chuyển nhượng vốn góp BIDV sang ngân hàng PBB Malaysia

Ngày 15/7, đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng  giao dịch chuyển nhượng vốn góp giữa Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng  PUBLIC BANK BERHAD (PBB) của Malaysia.

Chuyển nhượng vốn góp BIDV sang ngân hàng  PBB Malaysia.Chuyển nhượng vốn góp BIDV sang ngân hàng PBB Malaysia.

Ngay sau khi ký kết chính thức hợp đồng chuyển nhượng, hai bên đã thống nhất ký ngay văn bản báo cáo NHNN Phương án chuyển nhượng để xin phê duyệt chính thức phương án chuyển nhượng. Đồng thời PBB sẽ nộp hồ sơ xin phép NHNN cấp phép thành lập Ngân hàng mới sở hữu 100% vốn bởi PBB.

Đề xuất của BIDV và PBB phù hợp với chủ trương của Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ về tái cơ cấu hệ thống tài chính, và đã được Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước chấp thuận về chủ trương chuyển nhượng phần vốn góp của BIDV tại VPB cho PBB.

Sau khi hoàn thành giao dịch chuyển nhượng VPB, BIDV và PBB sẽ tiếp tục có quan hệ hợp tác toàn diện trên tầm cao mới và lâu dài trong tương lai để  khai thác tối đa ưu thế của hai TCTD hàng đầu tại hai quốc gia Việt Nam và Malaysia để mang lại lợi ích cho các bên, góp phần thúc đẩy tình hữu nghị và hợp tác kinh tế, giao lưu thương mại giữa 2 quốc gia. Đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực thanh toán giữa Việt nam – Malaysia cho Doanh nghiệp Malaysia đầu tư tại Việt nam và kiều hối từ Malaysia về Việt nam; hợp tác trong cung cấp dịch vụ tài chính cho các Doanh nghiệp có vốn đầu tư Malaysia tại Việt nam; chia sẻ thông tin giữa hai bên và hợp tác trên thị trường liên ngân hàng.

Theo ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT BIDV: Việc chuyển nhượng cổ phần được bán với giá cao hơn mệnh giá, số vốn thu được sẽ góp phần củng cố nguồn lực cho BIDV. Theo đánh giá chung, quá trình hoạt động 22 năm qua, VPB luôn có sự tăng trưởng bền vững về quy mô, hoạt động được quản trị đảm bảo an toàn, hiệu quả, tỷ lệ nợ xấu tương đối thấp và tuân thủ các quy định pháp luật Việt Nam. VPB đã tạo được hình ảnh, uy tín tốt trên thị trường tài chính – ngân hàng Việt Nam, là cầu nối thanh toán, cung cấp dịch vụ cho doanh nghiệp hai nước Việt Nam, Malaysia, doanh nghiệp có vốn FDI khác và người lao động Việt Nam tại Malaysia.

Được biết, cách đây 22 năm, thực hiện chính sách của Chính phủ trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài, mở rộng hội nhập kinh tế quốc tế, năm 1992, BIDV và Ngân hàng Public Bank Berhad đã thiết lập quan hệ hợp tác và thể hiện cụ thể qua việc góp vốn liên doanh thành lập Ngân hàng liên doanh VID Public (VPB).  Ngân hàng Liên doanh VID - Public được thành lập ngày 25/03/1992 trên cơ sở góp vốn liên doanh theo tỷ lệ 50/50 giữa BIDV và Public Bank Berhad - PBB (Malaysia), qua 03 lần tăng vốn, đến nay Vốn điều lệ của VPB là 62,5 triệu USD.VPB là một trong hai Ngân hàng Liên doanh đầu tiên được cấp phép hoạt động tại Việt Nam trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam bắt đầu mở cửa, hội nhập và vẫn đang trong giai đoạn bị cấm vận về kinh tế.

(HTH)