Có cơ sở để đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12 - 14%?

Theo số liệu mới nhất từ Vụ tín dụng các ngành kinh tế (NHNN), tính đến cuối tháng 8/2014, tăng trưởng tín dụng đối với nền kinh tế đạt 5,82% so với cuối năm 2013. Như vậy, việc hoàn thành kế hoạch tăng trưởng tín dụng năm nay (12 - 14%) là một thách thức.

DN vẫn khó "gặp" ngân hàng.
DN vẫn khó "gặp" ngân hàng.
 
DN vẫn khó "gặp" ngân hàng
 
Tại hội thảo “Tăng trưởng tín dụng các ngân hàng thương mại Việt Nam hiện nay - Thực trạng và giải pháp”, đại diện ngân hàng thương mại, ông Phạm Huy Thông - Phó Tổng giám đốc Vietinbank cho biết: Tăng trưởng tín dụng của Vietinbank 8 tháng đầu năm cũng đã đạt 6% mặc dù theo báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2014, tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng này chỉ đạt 0,45%.Hệ thống ngân hàng tăng trưởng tín dụng còn thấp, không hẳn do mặt bằng lãi suất chưa đủ thấp. Có nhiều nguyên nhân, trong đó vẫn là vấn đề sức khỏe của doanh nghiệp (DN) còn hạn chế, ngoài ra vẫn là rào cản về nợ xấu. Cụ thể, sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp đặc biệt lĩnh vực thép, xi măng giảm lớn do cầu trong nước giảm. Đối với DN vừa và nhỏ do hoạt động co cụm, tài chính không minh bạch, điều kiện vay vốn hạn chế. Còn đối với DN đầu tư nước ngoài, các ngân hàng chủ yếu tập trung cho vay ngoại tệ. Trong khi đó, tín dụng tiêu dùng cũng trầm lắng do các cá nhân có xu hướng cắt giảm chi tiêu.
 
Một thực tế đáng lo ngại là dù NHNN đã tích cực xử lý nợ xấu của các NHTM thông qua VAMC nhưng nợ xấu toàn hệ thống có dấu hiệu tăng, vượt mức 4%, trong khi đó, chất lượng tài sản của toàn hệ thống NHTM chưa có dấu hiệu cải thiện do tình hình tài chính của các doanh nghiệp không có nhiều khởi sắc trong bối cảnh kinh tế chỉ phục hồi ở mức vừa phải. Hoạt động của VAMC còn khiêm tốn, trong đó hành lang pháp lý về xử lý nợ còn nhiều vướng mắc.
 
Ngoài ra, các gói có tính chất “kích cầu” như gói hỗ trợ 30 ngàn tỷ giải ngân còn hạn chế do nguồn cung trên thị trường thiếu, phối hợp triển khai còn hạn chế với các vướng mắc về thủ tục. Cụ thể, số liệu thống kê mới nhất của  Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, tính đến hết ngày 31/8/2014, đã có 7.064,2 tỷ đồng được cam kết cho vay đối với hộ gia đình, cá nhân để mua nhà và với các doanh nghiệp, tổ chức để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cung cấp cho thị trường. Tổng số tiền đã giải ngân là 3.074 tỷ đồng. Các ngân hàng và doanh nghiệp vẫn chưa “gặp” được nhau vì nhiều DN có nhu cầu lại dưới chuẩn vay của ngân hàng, trong khi việc tháo gỡ, hỗ trợ DN lập các dự án hiệu quả chưa sâu sát.
 
Tín dụng sẽ tăng mạnh từ cuối quý III
 
Theo thông tin từ Vụ Chính sách tiền tệ NHNN, từ nay đến cuối năm 2014, về cơ bản NHNN vẫn điều hành chính sách lãi suất ổn định như hiện nay. Nếu không có biến động đột biến của CPI, các TCTD có thể giảm lãi suất cho vay xuống thêm 1 - 2%/năm. 
 
Tuy nhiên, dự báo về lãi suất, ông Phạm Huy Thông, Phó Tổng Giám đốc Vietinbank cho rằng, với kỳ vọng lạm phát cả năm khoảng 5% đến dưới 6%, để đảm bảo duy trì lãi suất thực dương cho người gửi tiền, lãi suất huy động gần như không còn dư địa để giảm thêm. Ngược lại, để hoàn thành kế hoạch tăng trưởng tín dụng 2014 từ 12 - 14%, các tháng cuối năm tín dụng phải đảm bảo mức tăng trưởng tối thiểu 9,7 - 11,7%, đây là mức tăng trưởng lớn nhưng có cơ sở để thực hiện.
 
Theo quy luật thị trường, tín dụng thường tăng trưởng rất mạnh và nhanh từ cuối quý 3. Các NHTM tiếp tục hỗ trợ khách hàng bằng mức lãi suất hợp lý, giúp khách hàng tháo gỡ khó khăn và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Đồng thời, các NHTM tập trung triển khai các gói kích cầu theo lĩnh vực ưu tiên: cho vay nông nghiệp nông thôn; lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ; doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao; cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa; cho vay xuất khẩu… Hiện giờ các ngân hàng phải “năng nhặt chặt bị”, tích cực tìm kiếm các khách hàng có đủ điều kiện vay, không dồn tín dụng vào một lĩnh vực, tránh rủi ro khi lĩnh vực đó gặp khó khăn.
 
(T.Hương)