Có thể bạn chưa biết: Chuyển tiền nhanh liên ngân hàng

Chuyển tiền liên ngân hàng vốn là thao tác thường xuyên khi khách hàng giao dịch tại các ngân hàng. Trước đây, với hình thức chuyển tiền thông thường, khách hàng cần phải cung cấp đầu đủ, chính xác thông tin số tài khoản, họ tên người nhận tiền, tên chi nhánh ngân hàng, tên tỉnh/thành phố nơi mở tài khoản nhận… Thời gian chờ đợi để tài khoản thụ hưởng nhận được tiền thường mất trung bình từ nửa ngày tới 1 ngày, điều này làm gián đoạn không ít công việc của khách hàng.

Chuyển tiền liên ngân hàng nhanh qua số thẻ tiện lợi hơn cách chuyển tiền truyền thống. Nguồn: Internet.Chuyển tiền liên ngân hàng nhanh qua số thẻ tiện lợi hơn cách chuyển tiền truyền thống. Nguồn: Internet.

Để khắc phục tình trạng này, hiện nhiều ngân hàng đã áp dụng dịch vụ chuyển tiền liên ngân hàng nhanh qua số thẻ (thay vì qua số tài khoản). Theo đó, người chuyển có thể nhập số thẻ người nhận (số thẻ là 16 hoặc 19 chữ số in ở mặt trước thẻ ATM) trên máy ATM hoặc qua Internet Banking, SMS Banking. Sau khi nhập, hệ thống sẽ tự động kiểm tra và hiển thị thông tin họ tên người nhận ngay trên màn hình để khách hàng đối chiếu lại trước khi xác thực giao dịch. Với cách này, tiền dù chuyển liên ngân hàng, vẫn sẽ đến người thụ hưởng ngay tức thì, bất kể là ngày nghỉ, lễ.

So với hình thức chuyển tiền truyền thống, dịch vụ chuyển tiền nhanh liên ngân hàng không chỉ nổi trội hơn nhờ tốc độ chuyển và nhận tiền mà còn rất cạnh tranh về phí. Thông thường để chuyển món tiền 50 triệu đồng cho người nhận có tài khoản tại một ngân hàng khác, khách hàng phải mất số tiền phí từ 10 đến 15 nghìn đồng.

Trường hợp nơi mở tài khoản của người chuyển và người nhận không cùng một tỉnh thành, số tiền phí phải trả sẽ còn cao hơn. Tuy nhiên, nếu chuyển món tiền này bằng hình thức chuyển khoản nhanh, khách hàng chỉ mất khoản phí là 3.300 đồng đến 11.000 đồng (tùy theo quy định của từng ngân hàng).

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý hiện không phải ngân hàng nào cũng đăng ký chấp nhận thanh toán qua thẻ với 2 tổ chức chuyển mạch thẻ là Smartlink và Banknetvn. Hiện nay, có khoảng 15 ngân hàng trong hệ thống Smartlink đã kết nối để thực hiện chuyển khoản liên ngân hàng như Vietinbank, BIDV, Sacombank, VietBak, DongABank... Dự kiến đến Quý II/2016 sau khi Banknet và Smartlink hoàn tất đồng bộ hệ thống, số lượng ngân hàng thành viên sẽ tăng lên đến 34 ngân hàng với hơn 56 triệu chủ thẻ và chủ tài khoản cùng tham gia dịch vụ. Khi đó, việc chuyển và nhận tiền giữa các ngân hàng sẽ nhanh chóng, tiện lợi hơn rất nhiều.

(T.Ngà)