“Còn nhiều khoảng trống để đấy tín dụng ra”

Trước lo ngại tăng trưởng tín dụng vẫn rất thấp sau hơn 4 tháng, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia - TS.Vũ Viết Ngoạn cho rằng, với mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm 2013 là 12%, vẫn còn rất nhiều khoảng trống để ngân hàng đẩy tín dụng ra được.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Cụ thể, báo cáo mới nhất của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, tính đến ngày 23/4/2013, huy động vốn tăng 5,34% so với cuối năm 2012, trong khi tính đến hết tháng 4/2013, tăng trưởng tín dụng chỉ đạt 1,4%. Đây là mức thấp so với cùng kỳ trong khi chỉ tiêu cả năm 2013 là 12%.

Thực tế, vốn huy động tại các ngân hàng đang tăng nhanh còn cho vay khá chậm cho thấy có hiện tượng các ngân hàng đang bị “ế” vốn. Trước mắt, một lượng lớn tiền của các ngân hàng đang được đổ vào các loại trái phiếu Chính phủ để vừa bảo toàn vốn, vừa duy trì chút lãi trong bối cảnh hoạt động cho vay đang gặp nhiều khó khăn. Có thể thấy, xu hướng cắt giảm lãi suất là hiện hữu, trong đó, các ngân hàng phải giảm lãi suất huy động, từ đó tạo điều kiện để giảm lãi suất cho vay. Lãi suất còn có thể được hạ xuống tiếp vì lãi suất hiện nay vẫn chưa phản ánh được cung cầu tiền tệ như mong muốn và thị trường đòi hỏi. Tình trạng “ứ” vốn hiện nay càng cần các ngân hàng giảm lãi suất để cân bằng cung cầu tiền tệ, hài hòa lợi ích giữa người gửi tiền và người đi vay. Lãi suất sẽ còn giảm nhưng giảm bao nhiêu thì căn cứ vào tín hiệu thị trường mà các ngân hàng sẽ có bước đi thích hợp.- TS. Vũ Viết Ngoạn khẳng định.

Lý giải thêm nhận định trên, TS Ngoạn cho biết: Theo số liệu tổng hợp được, chênh lệch giữa lãi suất cho vay và lãi suất huy động của các ngân hàng đã giảm liên tục từ 2011. Hiện nay, chênh lệch lãi suất đầu vào và đầu ra tuy vẫn ở mức trên 4% song một số ngân hàng đã đưa chênh lệch lãi suất xuống dưới 3%. Đây là cơ sở để khẳng định vẫn còn dư địa để hạ lãi suất.

Tuy vậy, nhiều ý kiến lo ngại việc tiếp tục giảm lãi suất sẽ khiến người dân sẽ không gửi tiền vào ngân hàng. Về vấn đề này, TS. Vũ Viết Ngoạn khẳng định: “Với tư cách người gửi tiền, tôi muốn lãi suất huy động phải là 20% - 30% nhưng người đi vay không chấp nhận vay với lãi suất cao và như vậy ngân hàng cũng không thể huy động với lãi suất cao. Tôi không tin người dân sẽ không gửi tiền nữa, bằng chứng là thời gian qua, tăng trưởng huy động vốn vẫn cao hơn rất nhiều với cho vay, thể hiện điểm lãi suất vẫn còn khuyến khích người gửi tiền nhiều hơn là cho vay và thanh khoản của hệ thống ngân hàng vẫn đang được cải thiện rất tốt. Có thể có những ngân hàng từ trước đến nay vẫn có khoản nợ đọng nhiều nhưng bản thân tôi cho rằng lãi suất có tiếp tục hạ xuống vẫn huy động được tiền từ người dân. Cá nhân tôi, khi có tiền gửi ngân hàng cũng không để ở nhà vì lo rủi ro, mua đô la hay vàng cũng không có lợi, đầu tư vào bất động sản lại càng không”.

(T.Hương)