Cựu Thủ tướng Tony Blair: Chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam là đúng hướng

Chiều 04/3/2015, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã tiếp và làm việc với ông Tony Blair, cựu Thủ tướng Vương quốc Anh và Bắc Iceland nhân chuyến ông sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Ảnh: TH.Ảnh: TH.

Tại buổi tiếp, Thống đốc đánh giá cao những đóng góp của ông Tony Blair trên cương vị Thủ tướng trước đây cũng như với vai trò tư vấn cho Chính phủ hiện nay đối với việc phát triển quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Vương quốc Anh. Thống đốc cảm ơn Văn phòng Tony Blair do Cựu Thủ tướng sáng lập đã dành những hỗ trợ thiết thực và quý báu cho Chính phủ Việt Nam trong các lĩnh vực chiến lược như thu hút đầu tư nước ngoài, khuôn khổ cho hình thức đầu tư đối tác công tư - PPP, cải cách doanh nghiệp nhà nước…

Trong năm 2015, NHNN thực hiện điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra (dưới 5%), ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý (6,2%), bảo đảm thanh khoản của các tổ chức tín dụng và nền kinh tế. Chính sách tiền tệ đã có sự phối hợp chặt chẽ với các chính sách vĩ mô khác, đặc biệt là phối hợp với chính sách tài khóa, đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý.

Trao đổi về diễn biến kinh tế Việt Nam thời gian qua, Cựu Thủ tướng Anh đánh giá cao những kết quả tích cực về ổn định vĩ mô, cải cách kinh tế, đặc biệt là cải cách khu vực ngân hàng mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, và bày tỏ lạc quan trước triển vọng của nền kinh tế trong năm 2015. Hai bên nhận định, sự quan tâm và mong muốn tăng cường đầu tư vào thị trường Việt Nam của các nhà đầu tư nước ngoài khẳng định những chính sách và biện pháp thu hút đầu tư đúng hướng của Chính phủ, đồng thời cho thấy sức hấp dẫn của thị trường Việt Nam đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Thống đốc khẳng định, Chính phủ cũng như Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tiếp tục tạo một môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng và có các biện pháp bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư tại Việt Nam. Thống đốc mong muốn thông qua Văn phòng Tony Blair, Cựu Thủ tướng Anh sẽ hợp tác chặt chẽ và chia sẻ kinh nghiệm với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về cải cách và hội nhập kinh tế quốc tế trong giai đoạn mới, khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN mà Việt Nam là thành viên chính thức đi vào hoạt động và Việt Nam dự kiến sẽ kết thúc đàm phán các hiệp định thương mại tự do với nhiều đối tác quan trọng như EU, Liên minh Hải quan…

Sau khi kết thúc nhiệm kỳ thứ 2 năm 2007, ông Tony Blair thành lập Văn phòng Tony Blair chuyên thực hiện tư vấn về cải cách chính sách cho các Chính phủ. Ngoài Việt Nam, Văn phòng Tony Blair đã triển khai các hoạt động tư vấn chính sách phát triển cho một số nền kinh tế đang phát triển tại Trung Á và Đông Nam Á (Myanmar). 

(T.Hương)