Đã có 41 ngân hàng tham gia nộp thuế điện tử

Tại Hội nghị đối thoại chính sách và thủ tục hành chính chính thuế, hải quan năm 2015, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cho biết, đến nay đã có 41 ngân hàng thương mại trong nước và nước ngoài tham gia nộp thuế điện tử nhằm thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa quản lý thuế, tạo thuận lợi và giảm thời gian thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước (NSNN) cho người nộp thuế.

Ông Cao Anh Tuấn – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thuếÔng Cao Anh Tuấn – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thuế
 
Tại Hội nghị, ông Cao Anh Tuấn cũng cho biết, đến ngày 20/10/2015, hệ thống khai thuế điện tử đã triển khai cho 63 tỉnh, TP với trên 506.000 doanh nghiệp đạt tỷ lệ 98,95% so với tổng số doanh nghiệp đang hoạt động thực hiện khai thuế qua mạng. Một số Cục Thuế đạt tỷ lệ cao như Cục Thuế TP.Đà Nẵng (100%), Cục Thuế TP.Hà Nội (99%), Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh (99%)... 
 
Đến hết tháng 10/2015, tổng số doanh nghiệp đã đăng ký nộp thuế điện tử qua cổng của Tổng cục Thuế là 457.504 doanh nghiệp, đạt trên 90% doanh nghiệp đang hoạt động. Một số Cục Thuế đã đạt kế hoạch 90% số doanh nghiệ đăng ký sử dụng dịch vụ như: Quảng Trị, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Nghệ An, Bắc Ninh…
 
Theo ông Cao Anh Tuấn, trong 1 năm qua chính sách thuế đã có những sửa đổi bổ sung phù hợp với tình hình kinh tế của đất nước, xu thế thế giới nhằm tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế. Với các giải pháp đã triển khai thực hiện, tổng số giờ nộp thuế của doanh nghiệp đã giảm được 420 giờ. Hiện Bộ Tài chính đang chỉ đạo Tổng cục Thuế đẩy mạnh triển khai nộp thuế điện tử trên phạm vi cả nước, giải pháp này sẽ giảm được trên 10 giờ nộp thuế cho doanh nghiệp.
 
Thực hiện Nghị quyết 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 về Chính phủ điện tử, Tổng cục Thuế đang tiếp tục đưa thêm ứng dụng CNTT vào lĩnh vực thuế.
 
(Thúy Ngà)