Đã có khoảng 67 triệu giao dịch qua POS

(eFinance Online) - Hiện cả nước đã có trên 250 nghìn POS được lắp đặt, số lượng giao dịch qua POS đạt gần 67 triệu giao dịch. 
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Theo Ngân hàng Nhà nước cho biết, số lượng giao dịch qua POS (Point of sale - Điểm chấp nhận thanh toán thẻ) tăng khoảng 71% so với cùng kỳ năm 2015 với giá trị giao dịch đạt gần 160 nghìn tỷ đồng. 

Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, đến nay nhận thức chung của xã hội về thanh toán thẻ qua POS, nhất là ở các tỉnh, thành phố lớn, một số tỉnh có lợi thế về du lịch đã có chuyển biến rõ nét và tích cực, số lượng giá trị thanh toán qua POS tăng nhanh, hiệu quả và chất lượng hơn.

Tuy nhiên, giá trị giao dịch thanh toán thẻ qua POS chưa nhiều, nhất là thanh toán thẻ nội địa qua POS. Thực tế triển khai cũng còn những bất cập, cần xử lý như vẫn còn tình trạng một số đơn vị bán hàng thu phụ phí khi khách hàng thanh toán bằng thẻ, một số đơn vị bán hàng còn chưa mặn mà với việc thanh toán bằng thẻ do không muốn minh bạch doanh thu bán hàng... nên chưa góp phần được nhiều trong việc giảm thanh toán bằng tiền mặt.

Thời gian vừa qua, Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ đạo phát triển thanh toán POS trên thiết bị di động (mPOS), ứng dụng công nghệ hiện đại với chi phí thấp, dễ sử dụng và đảm bảo an toàn bảo mật, mở ra khả năng mới để phát triển nhanh các điểm chấp nhận thẻ, tăng cường khả năng cung ứng dịch vụ cho khu vực nông thôn vùng sâu, vùng xa. Sau một thời gian cho phép thí điểm mPOS, ngày 30/6/2016, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư số 19/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động thẻ ngân hàng, cho phép các ngân hàng được quyết định việc xây dựng quy trình, thủ tục thanh toán thẻ và lựa chọn thiết bị thanh toán phù hợp với quy định tại Thông tư 19/2016/TT-NHNN.

(T.N)