Đã đến lúc ngừng đấu thầu vàng miếng?

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định sẽ tiếp tục tiến hành các phiên đấu thầu vàng và chỉ ngừng đấu thầu khi không còn nhu cầu bình ổn.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Thống kê của NHNN cho thấy, qua 5 tháng đã tổ chức 57 phiên đấu thầu, với 1.622.000 lượng vàng chào bán, NHHN đã bán được 1.517.200 lượng, tương đương khoảng 58,3 tấn, và hút khoản tiền từ lưu thông về khoảng 57.000 tỷ đồng. Giá vàng trong nước hiện cao hơn giá thế giới khoảng hơn 3 triệu đồng/lượng.  

Theo ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối - NHNN, việc biên độ thu hẹp tới mức 2 - 2,5 lần so với trước cho thấy, kịch bản quản lý thị trường vàng đang đi đúng hướng. Kết quả này đạt được ngoài sự nỗ lực cũng như kiên định của Chính phủ và cơ quan quản lý, còn do giá vàng thế giới giảm sâu bởi hàng loạt yếu tố hỗ trợ khác. NHNN sẽ điều chỉnh giảm dần số phiên đấu thầu và số lượng vàng đẩy ra thị trường để phù hợp với sức mua. Thực tế, thời gian qua NHNN đang giảm dần số lượng phiên đấu thầu vàng cũng như khối lượng vàng qua các phiên đấu thầu. Nếu như trước đây NHNN thường tổ chức đều đặn 3 phiên đấu thầu 1 tuần thì từ trung tuần tháng 8/2013, NHNN chỉ tổ chức 2 phiên đấu thầu vàng/tuần và trong 3 phiên trở lại đây, số lượng vàng chào bán giảm xuống còn 20 nghìn lượng sau một thời gian duy trì ở mức 26 nghìn lượng vàng. Tuần vừa qua (từ ngày 3 - 7/9) là tuần đầu tiên kể từ 5 tháng qua, NHNN Việt Nam không tổ chức đấu thầu vàng.  

Mặc dù tổ chức đấu thầu vàng miếng là để tăng cung, từ đó bình ổn thị trường vàng song cần thu hẹp khoảng cách giá vàng trong nước và thế giới. Về vấn đề này, ông Huy cho rằng: Quan trọng là mức chênh lệch hợp lý, nếu thu hẹp khoảng cách quá nhỏ, có thể khuyến khích tâm lý đầu cơ, trong khi đó, NHNN đang hướng tới mục tiêu là làm lộ rõ nhu cầu thật và chỉ đáp ứng đúng nhu cầu này.  

"Mong muốn của NHNN là thị trường vàng ổn định, không bị đầu cơ đánh sóng nhưng cũng phải chấp nhận việc giá lên xuống trong một biên độ chênh lệch vừa phải. Thời gian tới, khi thị trường thế giới còn tiềm ẩn nhiều yếu tố biến động thất thường, do đó, NHNN tính toán đến việc bình ổn thị trường một cách bền vững theo lộ trình đã được tính toán" - Ông Huy cho biết thêm.

Phân tích về thị trường vàng trong thời gian tới, đại diện Vụ Quản lý ngoại hối, NHNN cho rằng: Sau khi ngân hàng thương mại tất toán xong lượng vàng huy động, lực cầu đã yếu đi khá nhiều so với trước. Hiện tại, chênh lệch cung - cầu cho các TCTD tất toán trạng thái vàng đã nghiêng theo hướng cung lớn hơn cầu khoảng 30 tấn. Đây là số không lớn so với nhu cầu về vàng hiện nay, nhưng NHNN cho rằng sức mua vàng hiện nay đã yếu đi khá nhiều so với thời gian trước và lực cầu trên thị trường hiện nay phần lớn chỉ phụ thuộc vào nhu cầu mua của người dân, còn đầu cơ thì không còn khả năng lũng đoạn như trước. Do đó, giá vàng thời gian tới sẽ là hai chiều, có lên, có xuống và NHNN sẽ chỉ can thiệp khi thấy cần chứ không thường xuyên đấu thầu quy mô lớn. Hàng tuần NHNN có thể sẽ tổ chức đấu thầu và có một phương án cho thị trường về số phiên, khối lượng đấu thầu, còn giá tham chiếu thì phải căn cứ theo diễn biến thị trường.    

(HTH)