Đảm bảo đáp ứng đầy đủ, kịp thời tiền mặt dịp Tết Nguyên đán

Sáng nay (12/1), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức họp báo về việc đáp ứng nhu cầu tiền mặt và đảm bảo hoạt động ATM trong dịp Tết Nguyên đán. Tại cuộc họp, ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc NHNN khẳng định, NHNN đảm bảo đáp ứng đầy đủ số lượng, cơ cấu mệnh giá tiền mặt cho người dân và doanh nghiệp trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Ông Tú cho biết, NHNN đã chủ động lên kế hoạch đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu tiền mặt của các đơn vị, tổ chức và cá nhân. Theo đó NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố đã chỉ đạo các Ngân hàng Thương mại (NHTM) trên địa bàn có kế hoạch tiền mặt để chủ động đáp ứng nhu cầu cho các đơn vị, tổ chức và cá nhân, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu tiền mặt dẫn đến phải khất, hoãn chi, đặc biệt là chi tiền mặt cho các đối tượng trả trợ cấp xã hội, trả lương, thưởng cho cán bộ, công nhân viên của cơ quan, doanh nghiệp.

Đối với các NHTM chủ động xây dựng phương án kế hoạch tiền mặt phù hợp, đảm bảo đáp ứng kịp thời nhu cầu tiền mặt cả về giá trị và cơ cấu mệnh giá cho khách hàng. Các NHTM cũng phải tăng cường chất lượng dịch vụ ATM, thường xuyên giám sát tồn quỹ máy ATM để bổ sung kịp thời, đảm bảo việc rút tiền của người dân trong dịp Tết, đặc biệt là thời điểm giáp Tết không bị ách tắc.

Tại các tỉnh, thành phố lớn có các khu công nghiệp, khu đông dân cư có nhu cầu rút tiền mặt lớn, ngoài việc chuẩn bị tốt hệ thống các ATM cần tổ chức các hình thức thanh toán chi trả linh hoạt, như hướng dẫn khách hàng đến trực tiếp các chi nhánh, phòng giao dịch gần nhất để rút tiền mặt, thống nhất với các đơn vị, doanh nghiệp có kế hoạch trả lương, thưởng trực tiếp tại đơn vị, doanh nghiệp nhằm tránh tình trạng tập trung quá đông người cần rút tiền cùng một lúc tại các điểm ATM dẫn tới tình trạng quá tải.

Cùng với việc khẳng định sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiền mặt, đại diện NHNN cũng cho biết thêm, năm nay, NHNN sẽ tiếp tục chủ trương sử dụng tiền mệnh giá nhỏ lẻ một cách hợp lý, tiết kiệm. Cụ thể, NHNN sẽ không chi các loại tiền mới in (nếu còn tồn kho) từ 5 nghìn đồng trở xuống vào lưu thông, chỉ chi các loại tiền đã qua lưu thông để đáp ứng nhu cầu thanh toán của người dân.

NHNN cho biết, qua 3 năm thực hiện chủ trương nói trên đã góp phần tiết kiệm 1.500 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước. Đây được coi là một chủ trương đúng đắn, không chỉ góp phần giảm chi phí xã hội mà còn góp phần nâng cao nếp sống văn minh, giáo dục ý thức cho mọi người sử dụng đồng tiền đúng mục đích.

Về hệ thống thanh toán trong hoạt động ngân hàng, NHNN cho biết, hệ thống thanh toán liên ngân hàng sẽ kéo dài thời gian hoạt động cuối mỗi ngày làm việc thêm 1 giờ trong các ngày từ 1/2 đến 5/2 để đáp ứng nhu cầu giao dịch thanh toán tăng cao của các tổ chức, cá nhân vào những ngày giáp Tết.

Đồng thời, các NHTM xây dựng kế hoạch tổ chức phục vụ các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp khu công nghiệp, khu chế xuất, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu có nhu cầu thanh toán ngoại tệ với nước ngoài trong những ngày nghỉ Tết. Các NHTM cũng sẽ duy trì tổ chức hoạt động đổi tiền ngoại tệ một cách hợp lý cho người nước ngoài và khách du lịch trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới

(T.Ngà).