Đấu thầu vàng miếng không để bình ổn giá vàng

“Mục tiêu NHNN đấu thầu bán vàng miếng là tăng cung vàng miếng trên thị trường để can thiệp bình ổn thị trường vàng, không nhằm mục tiêu bình ổn giá vàng và đặc biệt không bù lỗ cho bất cứ đối tượng nào trên thị trường.”

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Ông Nguyễn Quang Huy - Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định như vậy sau phiên đấu thầu vàng miếng đầu tiên, đặc biệt là lại “ế” đến 24.000 lượng. Điều này cũng đã được NHNN khẳng định trước đó - Không nhằm mục tiêu bình ổn giá vàng.

Theo ông Huy, trong phiên đấu thầu ngày 28/3/2013, quy mô 26 nghìn lượng vàng NHNN dự kiến đấu thầu là tương đối lớn, trong khi hầu hết các tổ chức tham gia đấu thầu đều thận trọng khi bỏ thầu trước biến động phức tạp của giá vàng trong nước những ngày qua.

Trên thực tế, NHNN đã chào bán 26.000 lượng vàng với mức giá khởi điểm 43,6 triệu đồng/lượng và kết quả là hết phiên, chỉ có 2 đơn vị tham gia trúng thầu 2.000 lượng vàng, với mức giá khớp lệnh là 43,81 triệu đồng/lượng, cao hơn giá vàng giao dịch trên thị trường cùng thời điểm khoảng 400.000 đồng/lượng. Như vậy, vàng qua tay NHNN đã đắt hơn giá vàng giao dịch trên thị trường cùng thời điểm khoảng 400.000 đồng/lượng.

Câu hỏi đặt ra là với mức giá sàn đưa ra quá cao như vậy khiến các tổ chức tham gia đấu thầu phải thận trọng khi bỏ thầu, mục đích đằng sau của NHNN là gì? “Mục tiêu NHNN đấu thầu bán vàng miếng là tăng cung vàng miếng trên thị trường để can thiệp bình ổn thị trường vàng, không nhằm mục tiêu bình ổn giá vàng và đặc biệt không bù lỗ cho bất cứ đối tượng nào trên thị trường. Việc xác định mức giá sàn bán vàng miếng của NHNN căn cứ vào nhiều yếu tố nhằm đảm bảo nhiều yêu cầu và bảo đảm tuân thủ quy định pháp luật về quản lý dự trữ ngoại hối Nhà nước vì vàng miếng NHNN bán là tài sản của Nhà nước. Mức giá sàn bán vàng miếng NHNN công bố trong phiên đấu thầu hôm nay là phù hợp và sát với giá vàng giao dịch thực tế trong thời gian gần đây.” - Ông Huy khẳng định.

Vị đại diện NHNN cũng phân trần: Mặc dù mức giá sàn bán vàng miếng của NHNN cao hơn giá niêm yết trên thị trường nhưng vẫn có tổ chức đặt thầu và vẫn có tổ chức trúng thầu mua vàng miếng. Thông qua phiên đấu thầu bán vàng miếng, có thể thấy quy trình đấu thầu của NHNN được thực hiện thông suốt, đúng quy định tại Thông tư số 06/2013/TT-NHNN ngày 12/3/2013 và Quyết định số 563/QĐ-NHNN ngày 18/3/2013 của NHNN. Phải khẳng định không thể qua một phiên để giải quyết bài toán mất cân đối về cung cầu vàng miếng trên thị trường. NHNN với tư cách là người mua bán cuối cùng sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến thị trường để tổ chức nhiều phiên đấu thầu bán vàng miếng trong thời gian tới nhằm tăng cung vàng miếng cho thị trường theo đúng quy định của pháp luật và bình ổn thị trường vàng theo chủ trương của Quốc hội và Chính phủ.

(HTH)