Đẩy mạnh triển khai chính sách phát triển thủy sản

Nhằm triển khai có hiệu quả Nghị định số 67/2014/NĐ-CP ngày 07/7/2014 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản, Thống đốc NHNN có văn bản số 6991/NHNN-TD yêu cầu NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố và các ngân hàng thương mại khẩn trương thực hiện một số nội dung liên quan.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Cụ thể, NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố phối hợp với các sở, ban, ngành tham mưu cho chính quyền địa phương kế hoạch triển khai thực hiện Nghị định 67/2014/NĐ-CP một cách đồng bộ, hiệu quả, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng vay vốn thông qua môi giới (cò tín dụng) trên địa bàn; chỉ đạo các ngân hàng thương mại trên địa bàn xem xét cho vay các chủ tàu trong danh sách đã được Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố phê duyệt, bảo đảm công khai, minh bạch; xử lý kịp thời cán bộ và ngân hàng thương mại cố tình vi phạm các quy định trong việc cho vay theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ, đặc biệt liên quan đến việc cho vay thông qua môi giới.

Cùng với đó, thông báo số điện thoại thường trực của cơ quan để tiếp nhận và xử lý kịp thời những vướng mắc của người dân và ngân hàng thương mại liên quan đến việc triển khai chính sách tín dụng của ngành Ngân hàng theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ. Những vấn đề vượt quá thẩm quyền, kịp thời báo cáo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố để xem xét tháo gỡ.

Đối với các ngân hàng thương mại (đặc biệt là ngân hàng thương mại Nhà nước) cân đối nguồn vốn và tích cực triển khai cho vay các chủ tàu đóng mới, nâng cấp tàu đánh bắt xa bờ theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ và hướng dẫn của NHNN.

Chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng thương mại trên địa bàn các tỉnh, thành phố lập các tổ công tác trực tiếp xuống các xã, phường, thị trấn để hướng dẫn và giúp người dân hoàn thiện thủ tục vay vốn theo quy định; thông báo số điện thoại thường trực của cơ quan để tiếp nhận và xử lý kịp thời ý kiến phản ánh của người dân.

(HTH)