DN sẽ thoát ràng buộc nợ nhờ VAMC

Theo dự thảo, phần nợ xấu của các doanh nghiệp và ngân hàng sẽ được chuyển nhanh sang Công ty quản lý tài sản (Vietnam Asset Management Corporation - VAMC), nhờ vậy, các DN sẽ thoát khỏi ràng buộc pháp lý - chừng nào có nợ xấu thì không được vay… để có điều kiện tiếp cận vốn hơn.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Theo TS. Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia: Một trong những vấn đề khó khăn của ngành ngân hàng hiện nay là nợ đọng, nợ xấu còn nhiều, có VAMC sẽ góp phần làm trong sạch bảng tổng kết tài sản của các ngân hàng, tạo điều kiện cho các ngân hàng mở rộng tín dụng, nhờ đó, bản thân các DN cũng có điều kiện tiếp cận tín dụng hơn.

Trước lo ngại dù xợ xấu được chuyển từ DN và NH sang VAMC song món nợ vẫn còn nguyên đó, ông Ngoạn cho biết: Nợ xấu được VAMC hạch toán và theo dõi ngoại bảng và theo dõi. Sắp tới đây, khi có hướng dẫn cụ thể về hạch toán kế toán, khi chuyển nợ sang VAMC, các DN sẽ thoát thoát khỏi ràng buộc pháp lý - chừng nào có nợ xấu thì không được vay… để có điều kiện tiếp cận vốn hơn.

Theo đề án, nợ xấu mà VAMC xử lý sẽ lên đến 100.000 tỷ, trong khi hệ thống các ngân hàng thương mại đã trích lập khoảng hơn 60.000 tỷ. Mức trích lập này vẫn còn ít so với nợ xấu, chưa kể đến một số khoản nợ xấu tiềm ẩn khá lớn được điều chỉnh kỳ hạn nợ nhờ Quyết định số 780/QĐ-NHNN. Do đó, việc giải quyết nợ xấu cũng cần phải có lộ trình và mục tiêu 5 năm như NHNN đặt ra là hợp lý. Nếu bây giờ mà áp dụng ngay Thông tư 02 thì số nợ cơ cấu lại chuyển sang nợ xấu lớn hơn khoản nợ xấu mà VAMC tới đây xử lý.

Tuy nhiên, VAMC không giải quyết mọi vấn đề, mà chỉ là một phần của giải pháp, vì ngân sách Nhà nước rất hạn chế, trong khi các NH cũng gặp khó khăn, cần có giải pháp tổng thể để giải quyết nợ xấu, để thúc đẩy tín dụng cho doanh nghiệp và nền kinh tế.

(T.Hương)