Doanh nghiệp mừng vì được vay USD

(eFinance Online) - Theo Thông tư số 07 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), bắt đầu từ ngày 1/6, các ngân hàng thương mại đã chính thức thực hiện hoạt động cho vay bằng ngoại tệ sau 2 tháng ngừng cho vay. Đây được đánh giá là cú hích quan trọng, đáp ứng kỳ vọng của thị trường và doanh nghiệp.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Theo đó, bắt đầu từ 1/6, các ngân hàng thương mại áp dụng cho vay ngoại tệ ngắn hạn để đáp ứng các nhu cầu vốn trong nước và nhằm thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh hàng hóa xuất khẩu cần vốn để trang trải chi phí sản xuất, chế biến trong nước.

Mặc dù thông tư 07 chỉ có thời hạn đến cuối năm nay, nhưng việc NHNN cho mở lại vay ngoại tệ sẽ giúp các doanh nghiệp tiết giảm được nhiều chi phí, do lãi suất vay USD chỉ bằng một nửa so với lãi vay VND.

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc NHNN cho phép doanh nghiệp được vay tín dụng USD trở lại trong 6 tháng cuối năm nay thể hiện sự linh hoạt của chính sách tiền tệ nhằm hỗ trợ nhóm doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu, đúng theo tinh thần Nghị Quyết 35 vừa được Chính phủ ban hành nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Chuyên gia Cấn Văn Lực cho rằng, với Thông tư 07, sự gia hạn thời gian cho vay ngoại tệ đã góp phần hỗ trợ cho các DN đặc biệt là xuất khẩu, các DN trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn đỡ khó khăn. Đồng thời góp phần đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế của năm nay khoảng 6,7% như Quốc hội và Chính phủ quyết tâm đạt được.

Trước đó, thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, quyết định cho DN vay USD trở lại dựa trên cơ sở trong những tháng đầu năm 2016, kinh tế vĩ mô xuất hiện những khó khăn, thách thức như tăng trưởng kinh tế thấp hơn so với cùng kỳ năm trước; tình hình hạn hán ở các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và hạn hán, xâm nhập mặn ở các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long còn diễn biến phức tạp... Chính phủ đã ban hành Nghị quyết hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 và nhằm thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, quyết tâm phấn đấu giữ vững mục tiêu mà Quốc hội đã đề ra, trong đó tăng trưởng kinh tế năm 2016 ở mức 6,7%.

Như vậy, việc Thông tư 07 được ban hành sẽ không gây áp lực lên lạm phát bởi các chính sách này nằm trong khuôn khổ của các Nghị quyết do Chính phủ đề ra. Điều đó có nghĩa Chính phủ đã luôn đặt sự quan tâm đến ổn định kinh tế vĩ mô song hành cùng với việc kiểm soát lạm phát. 

(T.N)