Đổi mới trong ngành ngân hàng tài chính

Sáng nay (9/10), tại Hà Nội, Viện nhân lực ngân hàng tài chính (BCI) đã tổ chức hội thảo thường niên khu vực ASEAn với chủ đề "Đổi mới trong ngành ngân hàng tài chính". Hội thảo đã nhận được những chia sẻ kinh nghiệm của các nhà hoạch định chiến lược trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính khu vực và Việt Nam về các chủ đề liên quan tới đổi mới ngành ngân hàng trong thời đại số.

Đổi mới trong ngành ngân hàng tài chính

Công nghệ đang ảnh hưởng mạnh mẽ đến cách vận hành ngân hàng, quản trị nguồn nhân lực ngày càng liên quan mật thiết hơn với cách ngân hàng kết nối với khách hàng. Vì vậy, những năm gần đây xu hướng dịch chuyển số hóa của các ngân hàng thông qua giao dịch điện tử ngày càng gia tăng. Ở Việt Nam, một số ngân hàng đã chủ động chuẩn bị để đón lấy cơ hội này nhằm đưa mô hình ngân hàng số thành một lợi thế cạnh tranh và hỗ trợ mở rộng thêm thị phần.

Tại hội thảo, ông William Anthony Jennings - Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc BTCI đánh giá, trong những năm qua, Việt Nam đã chứng kiến sự thay đổi rất lớn từ ngành ngân hàng. Trong sự thay đổi đó, tính sáng tạo là một trong những ưu tiên hàng đầu của các ngân hàng. Sự sáng tạo bao gồm ứng dụng công nghệ đã làm thay đổi kết quả từ chi phí vận hành, thời gian triển khai, thời gian phát triển, chi phí thiết lập và hiệu quả bán hàng của các ngân hàng.

Ông Douglas Jackson - Giám đốc Khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Tập đoàn tư vấn quản trị BCG cũng cho biết, hiện nay, sự thay đổi trong mô hình kinh doanh và ứng dụng các dịch vụ trực tuyến của các ngân hàng đã làm tăng khối lượng giao dịch, giảm chi phí mức thấp nhất cho người tiêu dùng. “Sự sáng tạo trong đó có ứng dụng công nghệ đã làm thay đổi kết quả từ chi phí vận hành, thời gian triển khai, thời gian phát triển, chi phí thiết lập và hiệu quả bán hàng của các ngân hàng. Tất cả tạo nên động lực thị trường khi tăng trưởng cho vay tăng, gia tăng khách hàng, giá trị vốn hóa thị trường tăng mạnh…” - ông Douglas Jackson nói.

Đứng trên phương diện của nhà hoạch định chiến lược, ông Nguyễn Hữu Thái Hòa - Nguyên Giám đốc chiến lược Tập đoàn FPT lại đặt ra yêu cầu Việt Nam cần giải mã những ẩn số phát triển của mình. Khi hội nhập quốc tế, năng lực cạnh tranh của Việt Nam là gì? Thực tế, chính công nghệ thông tin - viễn thông ở Việt Nam hiện là một điểm sáng mà chúng ta nên biết tận dụng. Công nghệ thông tin là phương thức phát triển mới và nếu các ngân hàng không đổi mới để áp dụng chắc chắn sẽ khó phát triển trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay. 

Có thể thấy, số hóa vừa tạo ra cơ hội cho ngân hàng nhưng cũng đem lại không ít thách thức. Khách hàng ngày càng sử dụng các phương tiện điện tử nhiều hơn để tìm kiếm thông tin và tiếp cận dịch vụ của ngân hàng. Vì vậy, các ngân hàng sẽ phải không ngừng sáng tạo, thay đổi để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

(Thúy Ngà)