Đồng loạt hạ các lãi suất điều hành, giữ nguyên trần huy động

Ngày 10/5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN)  đã  quyết định giảm hàng loạt các lãi suất điều hành chủ chốt, tuy nhiên, căn cứ theo kỳ vọng lạm phát, NHNN tiếp tục giữ trần lãi suất huy động ở mức 7,5%/năm để đảm bảo lãi suất thực dương cho người gửi tiền.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến tại buổi Họp báo. Ảnh: TH.Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến tại buổi Họp báo. Ảnh: TH.

Từ đầu năm 2013 đến nay, lạm phát ở mức thấp, cùng với đó, thanh khoản của hệ thống ngân hàng được cải thiện, thị trường tiền tệ ổn định, lãi suất huy động và cho vay của hệ thống TCTD tiếp tục giảm, lãi suất thị trường liên ngân hàng ổn định ở mức thấp, tỷ giá ổn định, dự trữ ngoại hối tăng cao…là cơ sở để NHNN ra Quyết định số 1073/QĐ-NHNN ngày 10/5/2013 về lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng. Theo đó, từ 13/5, lãi suất tái cấp vốn sẽ được hạ từ 8% xuống 7%/năm, lãi suất tái chiết khấu giảm từ 6% xuống 5%/năm, lãi suất cho vay qua đêm giảm từ 9% xuống còn 8%/năm.

Đáng chú ý, trong khi các lãi suất chủ chốt được NHNN giảm đồng loạt 1% cho mỗi loại thì trần lãi suất huy động vẫn được giữ nguyên ở mức 7,5%/năm. Lý giải nguyên nhân và cơ cơ sở trong việc đưa ra quyết định này, tại cuộc Họp báo sáng nay, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến cho biết: NHNN căn cứ vào điều hành kinh tế vĩ mô, diễn biến kiểm soát lạm phát, đảm bảo hài hòa quyền lợi người gửi tiền và vay tiền. Cụ thể, dù CPI 4 tháng đầu năm 2013 tăng thấp nhưng so với cùng kỳ năm 2012, CPI vẫn tăng 6,61%. Tính ra, còn khá ít dư địa cho mục tiêu kiềm chế lạm phát thấp hơn mức 6,81% của năm 2012. Như vậy, trần lãi suất phải giữ ở mức 7,5% như hiện nay mới phù hợp kỳ vọng lạm phát để đảm bảo lãi suất thực dương cho người gửi tiền, qua đó, níu chân người gửi tiền không chuyển vốn sang cách kênh đầu tư khác. Thực tế hiện nay cũng cho thấy, trong bối cảnh các kênh đầu tư khác đang tiềm ẩn khá nhiều rủi ro, ngân hàng đang là nơi trú chân an toàn cho người gửi tiền.

Còn theo bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước, mặc dù hiện thanh khoản của các ngân hàng đã được cải thiện song cũng không ít các ngân hàng có tình trạng thanh khoản không tốt. Do đó, nếu bỏ trần lãi suất, các TCTD sẽ tăng lãi suất huy động, kéo theo một cuộc chạy đua lãi suất. Vô hình chung, sẽ khiến mọi cố gắng thiết lập thị trường tiền tệ ổn định thời gian qua của NHNN bị xáo trộn, khó đạt được mục tiêu giảm lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp.

Phó Tổng Giám đốc Vietinbank Lê Đức Thọ cũng cho rằng: Mức trần lãi suất huy động 7,5%/năm là hoàn toàn phù hợp với điều kiện kinh tế vĩ mô, đồng thời, qua lãi suất sẽ giúp phân loại các TCTD tốt hơn.

Bên cạnh việc giảm hàng loạt các lãi suất điều hành, tại Thông tư số 10/2013/TT-NHNN ngày 10/5/2013, NHNN cũng quy định lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND của TCTD, chi nhanh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế. Theo đó, lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND đối với nhu cầu vốn phục vụ nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao giảm từ 11%/năm xuống 10%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND của Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn ngày giảm từ 12%/năm xuống 11%/năm.

Đây là cơ sở để các TCTD hạ lãi suất cho vay. Cụ thể, Phó Tổng Giám đốc Vietcombank (VCB) Phạm Quang Dũng cũng khẳng định: Việc NHNN hạ các lãi suất điều hành xuống 1% là cơ sở quan trọng để các NHTM hạ lãi suất cho vay tất cả các khoản vay cũ và mới, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp.

Sau lời hiệu triệu của Thống đốc kêu gọi giảm lãi suất các khoản vay cũ về 13% một năm, lãnh đạo 2 ngân hàng quốc doanh lớn là Vietcombank và BIDV cho biết ngay từ 13/5, sẽ giảm lãi suất tất cả các khoản vay xuống 13%/năm; Riêng lãi suất cho vay của BIDV đối với 5 đối tượng ưu tiên sẽ được giảm xuống dưới 10%/năm. Còn Agribank cũng quyết định giảm lãi suất xuống 13% đối với các khoản vay cũ.

Trước đó, NH TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tiên phong mở đầu làn sóng hạ lãi suất khi công bố hạ lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng xuống 6%/năm, 2 tháng là 6,5%/năm và 3 tháng là 6,8%/năm. Tại các kỳ hạn từ 6-9 tháng, lãi suất cũng chỉ 7%/năm. Ngay say đó, biểu lãi suất mới nhất được Agribank công bố đối với tiền gửi khách hàng cá nhân kỳ hạn 1 tháng chỉ còn 5%/năm, khách hàng gửi tiết kiệm kỳ hạn 2 tháng là 7%/năm, từ 3 - 9 tháng là 7,5%/năm và từ 12 - 24 tháng mức lãi suất9%/năm; Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam (BIDV) cũng hạ xuống 6%/năm; NH Công thương Việt Nam (Vietinbank) hạ 0,5% xuống còn 7%/năm; đặc biệt, ngày 9/5, Ngân hàng Quân đội cũng công bố mức lãi suất huy động mới là 7%/ năm.

"Dự kiến, thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục bám sát các diễn biến thị trường, phản hồi của người dân và doanh nghiệp đánh giá các tác động từ bên trong và bên ngoài để điều chỉnh mức lãi suất cho phù hợp." - Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến cho biết.

(T.Hương)