Dự báo tăng trưởng tín dụng tiếp tục tăng mạnh trong những tháng tới

Theo báo cáo mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tăng trưởng tín dụng đến cuối tháng 4 đạt xấp xỉ 1% và được dự báo có khả năng tiếp tục tăng mạnh hơn trong những tháng tới khi lãi suất được định hướng tiếp tục giảm.

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

Tín dụng đang có xu hướng tích cực

Việc điều chỉnh giảm các loại lãi suất chủ chốt đã tác động không nhỏ đến tăng trưởng tín dụng trong 4 tháng qua. Điển hình, lãi suất cho vay bằng VND tiếp tục ổn định và giữ phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 7-8%/năm, lãi suất cho vay các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường ở mức khoảng 9-10,5%/năm đối với ngắn hạn; 11-12,5%/năm đối với trung và dài hạn. Lãi suất cho vay USD cũng vẫn ổn định, hiện lãi suất phổ biến ở mức 4-7%/năm, trong đó lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở mức 4-6%/năm, 5,5-7%/năm đối với trung và dài hạn.

Theo Vụ Chính sách tiền tệ NHNN cho biết, tín dụng sau khi giảm trong 2 tháng đầu năm theo tính quy luật của những năm gần đây nhưng đã có sự cải thiện từ tháng 3 đến nay. Đến cuối tháng 4 tín dụng tăng gần 1% (còn tính đến ngày 22/4/2014, tín dụng tăng 0,62% so với cuối năm 2013). NHNN đánh giá tín dụng đang có xu hướng tích cực, cụ thể nếu như tín dụng tháng 1 giảm 0,5% và giảm 0,67% trong tháng 2, thì trong tháng 3 tín dụng đã tăng khoảng 1,67% so với tháng 2, phù hợp với xu hướng của những năm trước. Nếu so với cùng kỳ năm trước, đến ngày 22/4/2014, tín dụng tăng khoảng 11,04%, tương đương mức tăng trưởng của cùng kỳ năm ngoái.

Xét theo từng tổ chức tín dụng, thì hiện nhiều ngân hàng thương mại có mức tăng trưởng tín dụng tăng vượt trội so với mức tăng của toàn ngành. Cụ thể, tính đến ngày 31/3, dư nợ cho vay khách hàng của Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) có mức tăng trưởng tới 7,1% so với cuối năm 2013. Tương tự, đến hết tháng 4, cho vay khách hàng của Sacombank cũng có được mức tăng tới 4% so với cuối năm 2013, hay như Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) cũng có mức tăng trưởng tín dụng cao hoàn toàn ngành là 2,7%.

Lãi suất được định hướng tiếp tục giảm

Tăng trưởng tín dụng trong những tháng tới được dự báo có khả năng tiếp tục tăng mạnh hơn khi lãi suất được định hướng tiếp tục giảm. Cơ sở để lãi suất cho vay tiếp tục hạ là  thanh khoản của hệ thống các TCTD được đảm bảo và dư thừa so với yêu cầu dự trữ bắt buộc và nhu cầu thanh toán. Trong 4 tháng đầu năm, vốn khả dụng bằng VND của các TCTD tương đối ổn định, dư thừa so với yêu cầu dự trữ bắt buộc và nhu cầu thanh toán, trong khi đó, nhu cầu vay vốn của các NHTM qua nghiệp vụ thị trường mở và tái cấp vốn từ NHNN không nhiều. Thanh khoản khả quan giúp lãi suất diễn biến tích cực.

Để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, NHNN khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp hỗ trợ các TCTD mở rộng tín dụng đi đôi với an toàn tín dụng, tác động chuyển dịch cơ cấu tín dụng theo hướng ưu tiên tập trung vốn cho vay đối với lĩnh vực ưu tiên.

NHNN đã yêu cầu 5 NHTM Nhà nước thực hiện cho vay mới đối với các hộ gia đình, trang trại, hợp tác xă, doanh nghiệp phát triển sản xuất chăn nuôi, giết mổ để cấp đông, chế biến thịt lợn, thịt gia cầm, nuôi và chế biến cá tra, tôm xuất khẩu với lãi suất tối đa 8%/năm; quy định mức lãi suất cho vay đối với các thương nhân vay thu mua tạm trữ thóc gạo vụ Đông Xuân 2014 tối đa là 7%/năm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, NHNN tiếp tục kêu gọi các TCTD trên cõ sở khả năng tài chính điều chỉnh giảm lãi suất đối với những khoản cho vay cũ về dưới mức 13%/năm.

NHNN cũng chỉ đạo các TCTD cân đối nguồn vốn tích cực triển khai gói hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ theo Nghị quyết số 02/NĐ-CP của Chính phủ, chương trình liên kết 4 nhà trong xây dựng cõ bản, chỉ đạo các NHTM nhà nước thực hiện chính sách cho vay hỗ trợ đối với lĩnh vực chăn nuôi, thủy sản. Bên cạnh đó, hệ thống ngân hàng đã chủ động tiếp cận doanh nghiệp cùng nhận diện những khó khăn để có các giải pháp tháo gỡ phù hợp, triển khai nhân rộng mô hình kết nối ngân hàng-doanh nghiệp đã và đang triển khai có hiệu quả tại Thành phố Hồ Chí Minh áp dụng cho các địa bàn kinh tế trọng điểm, tạo điều kiện cho các TCTD mở rộng tín dụng có hiệu quả, đáp ứng nhu cầu vốn cho nền kinh tế.

(HTH)