Dự kiến nâng hạn mức rút tiền qua ATM lên 5 triệu đồng/lần

(eFinance Online) - Đây là nội dung được Ngân hàng Nhà nước đưa ra trong dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư 36 quy định về trang bị, quản lý, vận hành và đảm bảo an toàn hoạt động của máy giao dịch tự động (ATM).
Dự kiến nâng hạn mức rút tiền qua ATM lên 5 triệu đồng/lần

Theo đó dự thảo quy định các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán không được áp đặt hạn mức cho một lần rút tiền tại ATM thấp hơn 5 triệu đồng đối với giao dịch nội mạng.  thay vì mức tối đa là 2 triệu đồng như quy định hiện nay. Ngân hàng Nhà nước cho biết, việc tăng hạn mức cho một lần rút tiền tại ATM để giảm thời gian và chi phí rút tiền cho khách hàng.

Dự thảo cũng quy định tại nơi đặt ATM phải có số điện thoại và địa chỉ liên hệ của đơn vị quản lý vận hành ATM (dưới hình thức in ấn) để khách hàng biết liên hệ khi gặp sự cố trong giao dịch; thủ tục, thời hạn tra soát, khiếu nại khi khách hàng có yêu cầu; tại ATM phải có hướng dẫn hoặc biểu tượng (trên màn hình ATM hoặc dưới hình thức in ấn) để nhận biết các loại thẻ được chấp nhận thanh toán, bản hướng dẫn khách hàng sử dụng. ATM có nguồn điện dự phòng hoặc có chức năng tự động trả thẻ cho khách hàng để đề phòng máy nuốt thẻ của khách hàng khi mất điện nguồn chính đột ngột.

Về thời gian phục vụ khách hàng của hệ thống ATM, theo dự thảo vẫn giữ nguyên quy định “Thời gian phục vụ khách hàng của hệ thống ATM là 24/24 giờ trong ngày và 7/7 ngày trong tuần” như hiện hành. Tuy nhiên, dự thảo bổ sung thêm quy định “Đối với máy ATM lắp đặt tại những địa điểm khách hàng chỉ có thể tiếp cận ATM trong những thời gian nhất định thì thời gian phục vụ của ATM tùy thuộc vào địa điểm lắp đặt ATM”. 

(T.N)