Eximbank: Triển khai thẻ thanh toán không tiếp xúc MC Paypass

Công nghệ tích hợp NFC vào smartphone rất phổ biến trên thế giới và đã bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam khi ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa giới thiệu loại thẻ tín dụng MasterCard Paypass, giúp các khách hàng có thể thanh toán hàng hoá dễ dàng hơn bằng cách chạm thẻ vào thiết bị thanh toán, thay vì phải quẹt dải từ hay bỏ vào khay đọc chip như thẻ thanh toán thông thường.

Khay đọc thẻ tín dụng MasterCard Paypass của Eximbank (ảnh H.Vĩnh).Khay đọc thẻ tín dụng MasterCard Paypass của Eximbank (ảnh H.Vĩnh).

PayPass là một loại hình thanh toán bằng thẻ "không tiếp xúc" (contactless) của MasterCard dựa trên tiêu chuẩn ISO/IEC 14443 (Về các loại thẻ nhận dạng - thẻ tích hợp mạch không tiếp xúc - thẻ tiệm cận) và sử dụng tương thích với tiêu chuẩn EMV (Europay, MasterCard & VISA).

Công nghệ PayPass cho phép chủ thẻ có thể chi trả bằng cách chạm thẻ hoặc thiết bị chi trả như điện thoại vào một thiết bị đọc đầu cuối thay vì cà thẻ hay đút thẻ vào máy. Đây được coi là công nghệ thông minh và được rất nhiều nước tiến hành áp dụng cho khách hàng.

Tại Việt Nam, một số địa điểm đang đặt máy POS thanh toán MasterCard Paypass được Eximbank tiến hành thử nghiệm như các siêu thị Maximark, nhân viên thu ngân sẽ thực hiện việc chạm thẻ vào đầu đọc. Hệ thống sẽ nhận diện thẻ và ra lệnh thanh toán mà không cần phải thực hiện việc quét dải từ, bỏ vào khay đọc chip hay nhấn PIN.

Chính sự tiện lợi của chiếc thẻ này mà ngân hàng Eximbank chỉ cho phép chủ thẻ giao dịch tối đa với giá trị 900.000 đồng khi thanh toán qua công nghệ Paypass. Bởi còn trong quá trình thử nghiệm, do đó nhiều khách hàng muốn dùng tiện ích này sẽ phải chờ 1 thời gian nữa khi có nhiều ngân hàng tham gia và cùng cạnh tranh dịch vụ ngân hàng bán lẻ tiện ích này.

Cũng theo Eximbank, ngân hàng mới triển khai loại thẻ thanh toán này cho dạng credit card (thẻ tín dụng - chi tiêu trước, trả tiền sau), hy vọng chuẩn thẻ thanh toán tiện dụng này sẽ có mặt trên loại thẻ ghi nợ hoặc trả trước (debit / prepaid), cũng như có thể chấp nhận tại nhiều địa điểm tại Việt Nam như nhà hàng KFC, cafe Starbucks...

(Nam Phương)