Eximbanka SR và BIDV tài trợ tín dụng dự án dẫn dầu sang Lào

Ngày 10/11 đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ về việc tài trợ tín dụng cho dự án Xây dựng kho ngoại quan và đường ống dẫn dầu từ Cảng biển Hòn La, Quảng Bình, Việt Nam sang tỉnh Khăm Muộn, Lào.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

2 Ngân hàng Xuất nhập khẩu Slovakia (Eximbanka SR) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) sẽ tham gia tài trợ tín dụng cho dự án Kho ngoại quan và đường ống dẫn dầu từ Quảng Bình sang Lào với tổng mức đầu tư, cơ cấu vốn dự kiến của Dự án khoảng 300 - 500 triệu USD. Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác vận hành cuối năm 2017 đầu năm 2018.  

Eximbanka SR là ngân hàng xuất nhập khẩu của Chính phủ Slovakia, hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng và bảo hiểm với mục đích chính là hỗ trợ, cung cấp các dịch vụ xúc tiến xuất khẩu cho các nhà sản xuất và nhà xuất khẩu Cộng hòa Slovakia với các nuớc thuộc Liên minh châu Âu và OECD, cũng như một số nước đang phát triển khác. Đối với dự án này, Eximbanka SR là đơn vị đầu mối kêu gọi, thu xếp vốn cùng với các Định chế Tài chính Châu Âu để thu xếp nguồn tín dụng cho Dự án với tổng giá trị có thể tới 85% tổng giá trị đầu tư Dự án. Còn BIDV là tổ chức đầu mối thu xếp một phần nguồn vốn tín dụng cho cấu phần đối ứng còn lại (15%).
 
Dự án dự kiến triển khai tại Khu Công nghiệp cảng biển Hòn La (Quảng Bình) trên quỹ đất 37,45 ha gồm các hạng mục: Kho ngoại quan tại cảng Hòn La có quy mô, sức chứa khoảng 300.000 - 500.000 m3; Hệ thống cầu cảng mềm (khu chuyển tải và phao neo) cho tàu có sức chứa 50.000 tấn trở lên cập cảng; Tuyến ống được lắp đặt từ cảng Hòn La (tỉnh Quảng Bình, Việt Nam) đến tỉnh Khammoune, Lào gồm 02 đường đường ống dẫn chính và 01 đường ống dự phòng có tổng chiều dài khoảng 290 km, trong đó đi qua lãnh thổ Việt Nam là 138 km, 152 km trên lãnh thổ Lào; Hệ thống 04 trạm bơm và kho trung gian, kho đến tại Khăm Muộn: Hệ thống kho với quy mô sức chứa khoảng 100.000 -  200.000 m3. Các thông số cụ thể của Dự án sẽ được xác định trong Báo cáo khả thi được duyệt của Dự án (FS)...
 
(HTH)