Fitch: Tình hình tài chính của NH Việt Nam chưa cải thiện trong ngắn hạn

Theo đó, hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings giữ nguyên xếp hạng nhà phát hành dài hạn với ACB, Vietinbank, Sacombank và Agribank ở mức “B”, đồng thời nâng triển vọng tín nhiệm của ACB từ “tiêu cực” lên “ổn định”.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Triển vọng của Vietinbank và Agribank vẫn được duy trì ở mức “tích cực”, phản ánh triển vọng tích cực đối với xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam. Trong khi đó, triển vọng tín nhiệm của Sacombank giữ ở mức “ổn định” sau khi Fitch thông báo rút lại toàn bộ các mức xếp hạng của Sacombank vì ngân hàng này không còn liên quan đến phạm vi đánh giá của Fitch. Hãng cũng rút lại xếp hạng khả năng sinh lời Viability Rating (VR) của Agribank.

Fitch dự báo, tình hình tài chính của các ngân hàng Việt Nam sẽ chưa cải thiện trong ngắn hạn do quá trình tái cơ cấu lĩnh vực ngân hàng (bao gồm cả tính minh bạch và xử lý nợ xấu) và các doanh nghiệp Nhà nước cùng với nỗ lực nâng cao chất lượng tài sản vẫn đang diễn ra. Bất kỳ sự cải thiện nào cũng phải có thời gian để được phản ánh vào kết quả hoạt động của các ngân hàng.

Trước đó, hồi đầu năm nay, hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings cũng đánh giá khu vực ngân hàng của Việt Nam vẫn là một điểm yếu với tỷ lệ nợ xấu cao. Thông tư 02 (nhằm kiểm soát nợ xấu chặt chẽ hơn) bị hoãn lại tới tháng 6/2014. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cũng đã bắt đầu giải quyết vấn đề này bằng cách thành lập VAMC. 

Đặc biệt, Hãng cũng cập nhật mức xếp hạng của Việt Nam. Theo đó, Fitch giữ nguyên xếp hạng phát hành nợ nội tệ và ngoại tệ dài hạn của Việt Nam ở mức “B+”. Triển vọng phát hành nợ dài hạn (IDR) được nâng từ mức ổn định lên tích cực. Theo đó, Fitch đánh giá sự ổn định của kinh tế vĩ mô đã bắt đầu hồi phục sau giai đoạn khó khăn với những chính sách “thắt lưng buộc bụng” được áp dụng từ đầu năm 2011 nhằm hạ nhiệt nền kinh tế.  Tiếp đó, cán cân vãng lai đã mạnh lên với tình trạng thặng dư. Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mạnh mẽ tiếp tục hỗ trợ khu vực sản xuất và xuất khẩu. Tuy nhiên, Fitch ước tính Việt Nam có dự trữ ngoại hối ở mức 28,6 tỷ USD tính đến tháng 12/2013. Đây là mức chưa đủ lớn nếu xét đến việc Việt Nam đã trải qua một vài đợt rút vốn ồ ạt trong những năm gần đây. 

 
Xếp hạng của Việt Nam có thể được nâng lên nếu khu vực ngân hàng đạt được một số tiến bộ đáng kể, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định và công cuộc tái cấu trúc (đặc biệt là doanh nghiệp nhà nước) được đẩy mạnh. 
 
(T.Hương)