Gói tín dụng 50.000 tỷ đồng: Có giúp thị trường BĐS "tan băng"?

Tại “Hội nghị triển khai chương trình Tín dụng 50 nghìn tỷ đồng ngành Xây dựng” do Tập đoàn Thiên Thanh và Ngân hàng Xây dựng Việt Nam - VNCB tổ chức chiều 17/4 tại Hà Nội, nhiều ý kiến băn khoăn liệu gói tín dụng 50 nghìn tỷ đồng  có  làm “tan băng” thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Gói tín dụng 50.000 tỷ đồng: Có giúp thị trường BĐS "tan băng"?

Bơm tín dụng có thể tăng tồn kho

Nhiều người cho rằng vấn đề của ngành BĐS hiện nay chính là lượng tồn kho lớn, liệu việc bơm tín dụng tăng nguồn cung cho thị trường có thể làm trầm trọng thêm căn bệnh này.

Lý giải điều này, ông Nguyễn Viết Mạnh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN): Một điểm nghẽn của thị trường BĐS hiện nay là sự thiếu tin tưởng lẫn nhau giữa các đối tác trong chuỗi liên kết xây dựng. Sự thiếu tin tưởng này đã làm cho các giao dịch kinh tế của thị trường bất động sản gặp khó khăn. 

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam phân tích: Số lượng giao dịch chính thức qua sàn giao dịch BĐS (không tính giao dịch mua bán trực tiếp của hộ cá thể) năm 2013 tăng mạnh qua từng quý. Ví dụ tại Hà Nội, quý I có 800 giao dịch, thì đến quý IV đã có 3000 giao dịch, riêng quý I/2014 đã có 1500 giao dịch. Đáng chú ý là những giao dịch mà người mua có nhu cầu thật, mua để ở chứ không phải đầu cơ như trước. Đặc biệt với những căn hộ dưới 150 m2, khoảng từ 70-100 m2, giá khoảng trên dưới 20 triệu đồng/m2 bán rất “chạy” và cũng không còn nhiều “hàng”. Như vậy, tồn kho nằm nhiều ở những căn hộ quá lớn, cao cấp, hoặc các dự án còn dở dang (hoàn thành dưới 70%), các dự án ở phân khúc trung bình, phù hợp với nhu cầu số đông khách hàng vẫn tiêu thụ tốt, vấn đề hàng tồn kho không quá lo ngại.

Ông Nguyễn Viết Mạnh cũng cho biết: Hiện nay đã có 8 ngân hàng đã đăng ký với Vụ Tín dụng NHNN tham gia chương trình liên kết 4 nhà là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV, NH Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam AgriBank, NG TMCP Ngoại thương Việt nam Vietcombank,  NH TMCP Công thương Việt nam Vietinbank, Ngân hàng Nhà đồng bằng sông Cửu Long MHBank, Ngân hàng Xây dựng Việt Nam - VNCB, Ngân hàng SHBank, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt. Mỗi ngân hàng nói trên có quyền xây dựng một chuỗi các Ngân hàng hợp tác riêng của mình.

Một số ý kiến băn khoăn về lợi ích nhóm, lo ngại xảy ra hiện tượng không công bằng trong cung cấp VLXD nhưng TS Lê Xuân Nghĩa - nguyên Phó chủ tịch ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cho rằng: Chính việc tạo ra chuỗi liên kết, sàn giao dịch thông qua gói 50.000 tỷ đồng lại làm cho các giao dịch được minh bạch hơn, giám sát tín dụng theo quy trình chặt chẽ, vốn sử dụng đúng mục đích hơn, giá cả VLXD sẽ có giá hợp lý hơn. Hơn nữa, Tập đoàn Thiên Thanh hướng tới là nhà tổ chức cung ứng VLXD, chủ trì xây dựng Sàn kinh doanh VLXD nhằm kết nối các đối tượng có nhu cầu VLXD là các chủ đầu tư, nhà thầu với nhà sản xuất VLXD trên cả nước. Việc kinh doanh VLXD sẽ có nhiều nhà cung cấp chứ và khách hàng sẽ lựa chọn đơn vị hợp lý không chỉ một đơn vị cung cấp cụ thể nào.

Như vậy, TS.Lê Xuân Nghĩa khẳng định, Chương trình 50.000 tỷ đồng đã thiết kế một cơ chế hợp lý để nối kết hai khâu hàng hóa và tiền tệ, tín dụng, khai thông những điểm huyết mạch của hàng hóa và tiền tệ, và cuối cùng kiểm soát được dòng tiền và giúp hoàn thành các sản phẩm BĐS cũng như giúp tiêu thụ những sản phẩm này qua những chương trình tín dụng của các ngân hàng tham gia chương trình. Nếu thực hiện đúng thì gói tín dụng 50 ngàn tỷ sẽ có tác động tích cực đến thị trường BĐS: Qua đó, các dự án dở dang (một nguyên nhân của tồn kho) có thể được bơm vốn để hoàn thành, trong bối cảnh nhu cầu nhà để ở khá lớn như hiện nay sẽ giúp tăng tính thanh khoản thị trường BĐS, góp phần giải quyết vấn đề nợ xấu.

Có cùng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đực-Phó Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành - một trong những doanh nghiệp đầu tiên tham gia chuỗi liên kết 4 nhà cho biết: có một số dự án bị dở dang không đúng tiến độ do chỉ thiếu vài chục đến vài trăm tỷ đồng. Có thể thấy, vấn đề thiếu vốn là có thật và thông qua gói 50.000 tỷ, các doanh nghiệp sẽ được tiếp sức tăng nguồn cung căn hộ giá trung bình cho thị trường. Nếu được sử dụng đúng cách thì đây được xem là một cú hích có thể phá băng thị trường BĐS, khôi phục niềm tin cho thị trường vốn đã bị giảm sút nhiều trong thời gian trước đây.

Vận hành tốt có thể Luật hóa

Ông Nguyễn Viết Mạnh-Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế-NHNN cho rằng:  Để củng cố lòng tin giữa các thành viên tham gia chuỗi liên kết trong lĩnh vực xây dựng, BĐS, vai trò của các NHTM đóng vị trí quan trọng nhằm giám sát quá trình vận động dòng tiền trong chuỗi liên kết, đảm bảo sử dụng đúng mục đích, đối tượng, NHNN đang chủ trương nghiên cứu đẩy mạnh việc cho vay theo chuỗi liên kết 4 nhà. Việc thực hiện cho vay theo chuỗi liên kết thực tế cũng đã được ngân hàng BIDV triển khai nhưng vẫn mang tính chất riêng lẻ, còn gói tín dụng lần này được thực hiện bởi nhiều NH.

"NHNN sẽ đóng vai trò định hướng khuyến khích yêu cầu các ngân hàng thực hiện đúng cam kết. Trong trường hợp cho vay chuỗi liên kết vận hành tốt, có lợi cho thị trường có thể luật hóa thay vì tự nguyện như hiện nay." - Ông Nguyễn Viết Mạnh khẳng định.

Còn ông Phan Thành Mai, Tổng giám đốc Ngân hàng xây dựng Việt Nam (VNCB) cho biết, chương trình sẽ hiện thực hóa và vận hành thông suốt chuỗi liên kết xây dựng 4 nhà, xây dựng “Sàn kinh doanh VLXD” chuyên nghiệp nhằm tối ưu và hiệu quả cho tất cả các chủ thể tham gia thị trường xây dựng, an toàn tín dụng cho các ngân hàng liên minh cấp vốn, khơi thông hàng hóa VLXD thông qua các hình thức trả chậm và đối trừ, giảm lưu thông tiền mặt góp phần giảm lạm phát, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận tín dụng mới khi còn có các khoản vay cũ …Điểm ưu việt của chương trình là tất cả các bên tham gia (Chủ đầu tư - Nhà thầu - Nhà tổ chức cung ứng sản xuất VLXD - Ngân hàng) cùng ký kết trên 1 hợp đồng. Không chỉ một mà sẽ có nhiều ngân hàng thương mại (NH) cùng tham gia tài trợ các doanh nghiệp (DN) trong chuỗi. Đáng chú ý, ông Phan Thành Mai cho biết: nhà sản xuất được cho vay không nhất thiết cần tài sản đảm bảo, chỉ cần đối ứng bằng VLXD cung ứng cho công trình, phương thức trả chậm, các NH chủ động tiếp cận DN, các doanh nghiệp có khoản nợ ở các NH khác được khoanh nợ và tiếp tục cho vay theo mục đích mới của chuỗi 4 nhà. Trong chuỗi liên kết, VNCB hướng đến là ngân hàng tổ chức người bán, kết nối cùng các NH cung cấp nguồn vốn cho các DN.

Gói tín dụng 50.000 tỷ đồng: Có giúp thị trường BĐS

Ông Phan Thành Mai, Tổng giám đốc Ngân hàng xây dựng Việt Nam (VNCB)

"Trong chương trình tín dụng 50 nghìn tỷ đồng cho vay thương mại và sản xuất, VNCB dự kiến cung ứng khoảng 10 nghìn tỷ đồng tín dụng ngắn hạn cho VLXD và được quay vòng trong năm 2014, đặc biệt hình thức cấp tín dụng là bằng hàng hóa VLXD với các phương thức bảo lãnh.  Qua đó, hàng hóa là VLXD sẽ được trả chậm đến tận chân các dự án, các công trình xây dựng. Với cấu trúc chuỗi liên kết khép kín 4 nhà này, VNCB cũng sẽ giới thiệu các sản phẩm dịch vụ và tín dụng cho mua, xây, sửa nhà với hình thức vay trả chậm đến 15 năm với nhiều chính sách ưu đãi về lãi suất và các dịch vụ." -Ông Phan Thành Mai cho biết thêm.

(T.Hương)