Hạn chế tối đa việc vay vốn đóng tàu thông qua “cò"

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với tỉnh ủy tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị Triển khai Nghị định 67/2014/NĐ-CP ngày 07/7/2014 (Nghị định 67) của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Tham dự Hội nghị có Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình, ông Nguyễn Minh quyền Bí thư tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, ông Trần Văn Minh - Phó Bí thư Tỉnh ủy. Hội nghị còn có sự tham gia của đại diện lãnh đạo của 05 tỉnh, thành phố miền Trung có truyền thống khai thác hải sản xa bờ (Bình Định, Quảng Nam, Đà Nẵng, Phú Yên, Khánh Hòa), lãnh đạo Sở, ban, ngành liên quan của tỉnh Quảng Ngãi, một số doanh nghiệp có hoạt động nghề cá và ngư dân tiêu biểu trên địa bàn và một số NHTM như: BIDV, Agribank, Vietinbank...

Đảm bảo ngư dân được vay trực tiếp tại NH

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Tiến Đông - Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế - NHNN đã thông tin về một nội dung của Nghị định số 67, đồng thời, chỉ đạo NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố ven biển và hệ thống NHTM tích cực triển khai để đảm bảo sự đồng bộ trong triển khai chính sách. NHNN cũng đã yêu cầu các chi nhánh phối hợp với các Sở, ban, ngành tham mưu cho chính quyền địa phương kế hoạch triển khai thực hiện Nghị định 67 một cách đồng bộ, hiệu quả, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng vay vốn thông qua môi giới trên địa bàn; đồng thời chỉ đạo các NHTM trên địa bàn xem xét cho vay các chủ tàu trong danh sách đã được UBND tỉnh, thành phố phê duyệt, bảo đảm công khai, minh bạch; thông báo số điện thoại thường trực của cơ quan để tiếp nhận và xử lý kịp thời những vướng mắc của người dân và NHTM liên quan đến việc triển khai chính sách tín dụng của ngành Ngân hàng theo Nghị định 67. Các NHTM (đặc biệt là các NHTM nhà nước) cân đối nguồn vốn và tích cực triển khai cho vay các chủ tàu theo Nghị định 67; chỉ đạo chi nhánh, phòng giao dịch trên địa bàn các tỉnh, thành phố lập các tổ công tác trực tiếp xuống các xã, phường, thị trấn để hướng dẫn và giúp người dân hoàn thiện thủ tục vay vốn theo quy định…

Ngành Ngân hàng cam kết đảm bảo đủ và sẵn sàng nguồn vốn để đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của bà con ngư dân đóng mới trên 2.000 tàu khai thác hải sản xa bờ và tàu dịch vụ hậu cần khai thác hải sản xa bờ. Thời gian qua, các NHTM và đặc biệt là các NHTM Nhà nước đã tích cực triển khai thực hiện Nghị định 67 như xây dựng kế hoạch triển khai và bố trí nguồn vốn thực hiện chính sách cho vay theo Nghị định 67, riêng 5 NHTM đã cam kết dành 14 nghìn tỷ đồng để cho vay chương trình này.

Cùng với đó, các NHTM đang tích cực tổ chức các tổ công tác trực tiếp xuống các xã, phường, thị trấn để hướng dẫn người dân hoàn thiện hồ sơ, thủ tục vay vốn theo quy định, đảm bảo người dân được vay trực tiếp tại ngân hàng nhằm hạn chế tối đa việc vay vốn đóng tàu thông qua “cò”. Đồng thời, hệ thống ngân hàng thành lập đường dây nóng để tiếp nhận và phản hồi kịp thời những thắc mắc của người dân khi tham gia chương trình, xử lý nghiêm minh những cán bộ ngân hàng vi phạm quy định…

NH phải thành lập tổ hỗ trợ

Tại Hội nghị, đại diện NHNN đã lắng nghe ý kiến, nhu cầu, nguyện vọng của ngư dân và các đơn vị có liên quan trong triển khai Nghị định 67 và có giải đáp thỏa đáng đối với những vướng mắc, kiến nghị của người dân và các đơn vị có liên quan tham gia triển khai chương trình này.

Hiện có nhiều ý kiến cho rằng, để các chủ tàu sớm được vay vốn đóng tàu khai thác hải sản xa bờ và tàu dịch vụ hậu cần khai thác hải sản xa bờ theo chính sách quy định tại Nghị định số 67, cần thiết phải có sự phối hợp đồng bộ của các Bộ ngành, địa phương có liên quan như: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sớm có quyết định phê duyệt và công bố các mẫu tàu cá khai thác hải sản xa bờ, tàu dịch vụ hậu cần nghề cá khai thác hải sản xa bờ, để các chủ tàu chủ động lựa chọn đóng và tiến hành các thủ tục vay vốn tại các NHTM; Bộ Tài chính hướng dẫn, tổ chức thực hiện chính sách bảo hiểm trong đó có việc chỉ định các doanh nghiệp bảo hiểm để các chủ tàu được hưởng các chính sách bảo hiểm theo quy định tại Nghị định số 67; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sớm lựa chọn và phê duyệt danh sách các chủ tàu đang hoạt động nghề cá có hiệu quả, có khả năng tài chính và có phương án sản xuất kinh doanh cụ thể, làm cơ sở để ngành Ngân hàng triển khai cho vay theo đúng quy định tại Nghị nêu trên.

Lãnh đạo của 05 tỉnh, thành phố miền Trung đánh giá cao vai trò phương thức triển khai chính sách hỗ trợ ngư dân của ngành Ngân hàng vì thể hiện tinh thần chủ động và trách nhiệm cao của ngành Ngân hàng. Lãnh đạo các tỉnh cũng cam kết tích cực triển khai các công việc, phối hợp cùng hệ thống ngân hàng và các Bộ ngành để sớm triển khai Nghị định 67.

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho rằng, Nghị định 67 là một trong những Nghị định tương đối đồng bộ, đầy đủ hỗ trợ bà con ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển. Nghị định 67 thể hiện chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước hỗ trợ ngư dân bám biển, bảo vệ chủ quyền hải đảo Tổ quốc và mang lại nhiều kỳ vọng cho ngư dân thay đổi phương thức sản xuất, gia tăng giá trị kinh tế biển, yên tâm vươn khơi bám biển. Do vậy, Nghị định có ý nghĩa kinh tế và chính trị sâu sắc.

Thống đốc lưu ý: Khi chính sách đã có rồi, không thể để ngư dân, doanh nghiệp không tiếp cận được nguồn vốn, vướng ở đâu phải tìm biện pháp tháo gỡ ngay ở đó. Thời gian qua, ngay khi có thông tin ngư dân muốn vay vốn phải qua môi giới, Thống đốc đã chỉ đạo các NHTM tìm hiểu để có giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân, doanh nghiệp vay vốn. Theo đó, các NHTM lớn phải thành lập tổ hỗ trợ xuống hướng dẫn bà con làm thủ tục, hồ sơ vay vốn, tạo đường dây nóng để ngư dân phản ánh nếu có vướng mắc.

Thống đốc cam kết NHNN luôn chủ động, trách nhiệm và tích cực để triển khai Nghị định 67, lắng nghe, giải đáp và có phương án hỗ trợ kịp thời để ngư dân, doanh nghiệp thuận lợi trong việc tiếp cận vốn, góp phần giúp ngư dân vươn khơi bám biển, gia tăng giá trị nguồn lợi và phát triển kinh tế biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo quốc gia.

(T.Hương)