Hết năm 2020, toàn bộ thẻ ngân hàng tại Việt Nam chuyển sang thẻ chip

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa công bố Kế hoạch chuyển đổi thẻ ngân hàng từ thẻ từ sang thẻ gắn vi mạch điện tử (thẻ chíp). Theo đó, chậm nhất đến ngày 31/12/2020 toàn bộ thị trường thẻ Việt Nam chuyển đổi xong sang thẻ chip.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.

Việc triển khai thực hiện Kế hoạch được chia làm hai giai đoạn: Giai đoạn 1 từ đầu năm 2016 cho đến khi Bộ tiêu chuẩn thẻ chip được ban hành (dự kiến từ 12 đến 15 tháng): Các tổ chức phát hành thẻ, tổ chức thanh toán thẻ tập trung thực hiện công tác chuẩn bị để sẵn sàng cho chuyển đổi.

Giai đoạn 2 triển khai chuyển đổi (kể từ thời điểm Bộ tiêu chuẩn thẻ chip được ban hành đến hết năm 2020): Các tổ chức phát hành thẻ, tổ chức thanh toán thẻ ban hành kế hoạch chuyển đổi chính thức của mình và tổ chức thực hiện chuyển đổi theo kế hoạch.

Tính đến nay, số lượng thẻ phát hành trên cả nước đã đạt hơn 90 triệu thẻ, trong đó đa số thẻ đang áp dụng công nghệ bảo mật bằng từ tính, hay còn gọi là thẻ từ. Loại thẻ này dễ bị giả mạo, độ an toàn không cao. Trong khi đó trên thế giới đang phát triển mạnh thẻ chip (còn gọi là thẻ thông minh) thay thế thẻ từ. Đây là một ứng dụng công nghệ cao nhằm tăng tính bảo mật, an toàn cho người sử dụng thẻ.

Theo giám đốc một trung tâm thẻ của NHTM thì việc ứng dụng công nghệ thẻ chip ở Việt Nam còn vấp phải một số khó khăn, trong đó có phần chi phí đầu tư. Nếu ngân hàng đầu tư cho việc chuyển từ thẻ từ sang thẻ chip và kèm theo là sự đồng bộ của hệ thống chấp nhận thẻ, hệ thống ATM và hệ thống chuyển mạch nội bộ… thì sẽ mất từ vài trăm ngàn đến vài triệu USD. Việc sản xuất và phát hành thẻ chip cũng cao gấp nhiều lần so với thẻ từ.

Bên cạnh đó, hiện nay do chưa có lộ trình từ việc phát hành cho đến điểm chấp nhận thanh toán thẻ nên thẻ chip của một số ngân hàng lại không thể hoạt động trên một số ATM và POS của một số ngân hàng khác. Điều này khiến những ngân hàng còn ngần ngại trong việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip.

Vì vậy, việc NHNN ban hành kế hoạch về việc chuyển đổi thẻ ngân hàng từ thẻ từ sang thẻ chip sẽ định hướng cho các tổ chức phát hành thẻ, tổ chức thanh toán thẻ, tổ chức chuyển mạch thẻ và các đơn vị liên quan có kế hoạch chủ động, chuẩn bị nguồn lực cũng như các điều kiện cần thiết để thực hiện chuyển đổi đạt kết quả tốt.

(T.Ngà)