Hỗ trợ DN bị thiệt hại vay vốn ngoại tệ để nhập máy móc

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có văn bản số 4764/NHNN-TD gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài về việc hỗ trợ doanh nghiệp bị thiệt hại vay vốn ngoại tệ nhập khẩu máy móc thiết bị.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Theo đó, để tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp, khách hàng vay vốn bị tổn thất nghiêm trọng do một số người đã có hành vi vi phạm pháp luật gây ra tại một số tỉnh, thành phố, Thống đốc NHNN đã chấp thuận về nguyên tắc, cho phép các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được xem xét cho vay theo quy định đối với nhu cầu vốn bằng ngoại tệ của các đối tượng nêu trên để nhập khẩu các thiết bị, máy móc để xây dựng, khôi phục lại sản xuất, kinh doanh.

Trên cơ sở đề xuất của các doanh nghiệp đối với các nhu cầu vốn nêu trên, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài báo cáo NHNN để xem xét, xử lý phù hợp với quy định tại khoản 2 Điều 3 và Điều 4 Thông tư số 29/2013/TT-NHNN ngày 06/12/2013 của NHNN quy định về cho vay bằng ngoại tệ của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng vay là người cư trú.

Trước đó, ngành Tài chính và các Doanh nghiệp Bảo hiểm đã phối hợp để hỗ trợ cho các doanh nghiệp bị thiệt hại. Cụ thể, Bộ Tài chính Việt Nam đã phối hợp với UBND tỉnh Bình Dương, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam tổ chức cho các doanh nghiệp bảo hiểm tạm ứng tiền bồi thường bảo hiểm cho doanh nghiệp bị thiệt hại tại tỉnh Bình Dương với số tiền là 114,7 tỷ đồng. Trong đó có 87 nhà đầu tư Đài Loan với số tiền 59,5 tỷ; 03 nhà đầu tư Singapore với số tiền 28,3 tỷ đồng; 04 nhà đầu tư Hồng Kông với số tiền 21,8 tỷ; 03 nhà đầu tư Hàn Quốc với số tiền 3,3 tỷ đồng...

Riêng Bảo Việt đã tạm ứng số tiền bồi thường và tạm ứng bồi thường bảo hiểm cho các khách hàng tại địa bàn tỉnh Bình Dương là 26,8 tỷ đồng. Tiếp theo buổi tạm ứng bồi thường tại Bình Dương vào ngày 06/6/2014, ngày 22/6/2014, tại tỉnh Đồng Nai, Bảo hiểm Bảo Việt tiếp tục tạm ứng tiền bồi thường bảo hiểm cho các doanh nghiệp bị thiệt hại tại tỉnh Đồng Nai. Tính tới thời điểm này, Bảo hiểm Bảo Việt đã tạm ứng bồi thường cho 69 khách hàng tại Đồng Nai và Bình Dương với tổng số tiền tạm ứng là 28,3 tỷ đồng. Trong tổng số 121 khách hàng của Bảo hiểm Bảo Việt bị thiệt hại, riêng tại Đồng Nai có 33 khách hàng.

Như vậy, cùng với Tài chính, ngành Ngân hàng đã cùng chung tay góp sức để hỗ trợ nhà đầu tư nước ngoài. Động thái này sẽ góp phần nâng cao môi trường đầu tư của Việt Nam, từ đó tạo niềm tin của nhà đầu tư khi tham gia làm ăn và sinh sống tại Việt Nam.

(T.Hương)