Hỗ trợ tín dụng giúp ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển

Theo nội dung quy định của Nghị định 67, bà con ngư dân, đặc biệt trong lĩnh vực đánh bắt xa bờ được tạo rất nhiều điều kiện thuận lợi như hỗ trợ nguồn vốn với lãi suất thấp hơn so với quy định để đóng mới tàu, có thể hoán cải tàu nâng cao hiệu quả đánh bắt hiện có.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Đó là khẳng định của Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình liên quan đến các chính sách hỗ trợ ngư dân bám biển trong thời gian tới.

Theo đó, mục tiêu chung của ngành Ngân hàng là tạo mọi điều kiện tốt nhất để phát triển ngành thủy hải sản nói chung, trong đó có những người nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là đội tàu có khả năng đánh bắt xa bờ. Trong thời gian qua, ngành NH triển khai nhiều giải pháp và thu được hiệu quả nhất định, hỗ trợ phát triển thủy hải sản cũng như hỗ trợ kinh tế biển cho bà con ngư dân.

Cụ thể, trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, trong 5 năm vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, vốn tín dụng của ngành NH đối với lĩnh vực này tương đối lớn. Nhờ vậy, năng suất, sản lượng thủy hải sản nước ta đã và đang đạt hiệu quả khả quan. Có thể thấy rõ điều này qua con số kết quả xuất khẩu thủy sản. Thực tế cho thấy hệ thống NH đã đầu tư tín dụng rất lớn vào hai sản phẩm thủy sản nổi tiếng của Việt Nam là cá tra, tôm xuất khẩu. Trong thời gian gần đây, trước những khó khăn của hai ngành này, ngành NH có giải pháp cụ thể hỗ trợ DN, hợp tác xã, bà con nông dân nuôi trồng thủy sản vượt qua khó khăn, tiếp tục duy trì sản xuất.

Như mô hình liên kết theo chuỗi giá trị giữa người sản xuất - chế biến - tiêu thụ; nhất là theo Quyết định 540/QĐ - TTg về chính sách tín dụng đối người nuôi tôm, cá tra thì những khoản nợ quá hạn và nợ đã được cơ cấu của khách hàng là hộ dân, chủ trang trại, hợp tác xã chăn nuôi tôm và cá tra gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh và trả nợ các TCTD tính đến hết ngày 31/12/2013 sẽ được khoanh nợ, nghĩa là người vay không phải trả lãi…

Còn đối với lĩnh vực đánh bắt xa bờ, ngành NH luôn có chính sách lớn hỗ trợ lĩnh vực này. Dù không được như mong muốn, nhưng cũng nhờ chính chương trình này mà đã mang lại hiệu quả phát triển kinh tế, an sinh xã hội rất lớn như phát triển đội tàu đánh bắt xa bờ giúp bà con ngư dân vươn khơi bám biển, đảm bảo cuộc sống hàng ngày. Mới đây nhất, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, ngành NH đã chủ động đề xuất gói tín dụng 10 nghìn tỷ đồng để hỗ trợ cho bà con ngư dân đóng tàu sắt có công suất lớn đánh bắt xa bờ, cũng như hoán cải các tàu gỗ nhằm nâng cao khả năng đánh bắt xa bờ.

Đặc biệt, Chính phủ đã ban hành Nghị định 67/2014/NĐ-CP về một số chính sách phát triển thủy sản có hiệu lực vào cuối tháng 8/2014 và hệ thống NH đang tích cực tham gia trong quá trình soạn thảo các văn bản hướng dẫn thực hiện để Nghị định này sớm đi vào cuộc sống. Ngành NH muốn triển khai ngay chương trình này bằng các biện pháp hiệu quả, phù hợp với thực tiễn, đồng thời, chỉ đạo các NH bám sát bà con ngư dân, DN, hợp tác xã nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục đúng quy định đảm bảo tiếp cận vốn dễ dàng, trên cơ sở đó giúp ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển.

(HTH)