Hoãn áp dụng kết quả phân loại nợ của CIC đến hết năm 2014

NHNN dự kiến đưa một số quy định của Quyết định 780 vào Thông tư 02 để tạo điều kiện hơn cho các ngân hàng trong việc xử lý nợ xấu, đồng thời, hoãn áp dụng kết quả phân loại nợ của Trung tâm thông tin tín dụng (CIC) đến hết năm 2014.

Ảnh: TH.Ảnh: TH.

Đây là các ý kiến của bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN tại cuộc họp báo về Điều hành Chính sách tiền tệ tháng 2 của Ngân hàng nhà nước chiều ngày 28/2.

Theo đó, NHNN cũng đang rà soát lại các quy định liên quan đến việc xử lý nợ như: Quyết định 780 về phân loại nợ và điều chỉnh kỳ hạn nợ, Công văn 1588/TCT-CS của Tổng cục Thuế về chính sách thuế đối với nghiệp vụ thu hồi nợ, Chỉ thị 04 về việc phân loại nợ đối với nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xử lý nợ xấu… từ đó, đưa ra quyết định điều chỉnh Thông tư 02 về phân loại nợ và tiêu chuẩn trích lập dự phòng.

NHNN dự kiến đưa một số quy định của Quyết định 780 vào Thông tư 02 (tạo điều kiện hơn cho các ngân hàng trong việc xử lý nợ xấu). Ngoài ra, sẽ điều chỉnh một số quy định như quy định các trái phiếu đặc biệt do VAMC phát hành sẽ được trích lập dự phòng rủi ro 20%. Đồng thời, áp dụng kết quả phân loại nợ của Trung tâm thông tin tín dụng (CIC) sẽ được hoãn cho đến hết năm nay và bắt đầu từ năm 2015 mới chính thức được áp dụng.

Về vấn đề phân loại nợ đối với các tổ chức tín dụng vi phạm trong xử lý nợ, nếu Cơ quan Thanh tra giám sát của NHNN cho khắc phục xử lý sau thanh tra mà không cho vào nợ xấu thì vẫn được phân loại nợ theo các quy định bình thường.  

(T.Hương)