Hơn 500 triệu Euro hỗ trợ DNNVV Việt Nam tiếp cận thị trường EU

Để các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) Việt Nam tiếp cận thương mại với thị trường châu Âu (EU), Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài đã khởi động dự án năng lực thương mại Việt Nam (TCV) với  tổng mức đầu tư của 525.000 euro.
Hơn 500 triệu Euro hỗ trợ DNNVV tiếp cận thị trường EU.Hơn 500 triệu Euro hỗ trợ DNNVV tiếp cận thị trường EU.
Đây là dự án nằm trong chương trình hỗ trợ chính sách thương mại, đầu tư của Liên minh châu Âu (EU - Mutrap) dành cho Việt Nam nhằm hỗ trợ các DNNVV Việt Nam hội nhập sâu hơn vào hệ thống thương mại với EU, tối đa hóa lợi ích của sự phát triển kinh tế và xóa đói giảm nghèo. Dự án sẽ nâng cao khả năng cạnh tranh cho DNNVV Việt Nam, tạo điều kiện để DN tiếp cận thuận lợi hơn với thị trường EU.
 
Các đối tác thực hiện dự án, bao gồm: Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài của Việt Nam (VAFIE); Hiệp hội các doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực phía Nam (ASMES) và Công ty tư vấn và đào tạo quốc tế, có trụ sở tại Đức (SEQUA).
 
Theo ông Nguyễn Văn Toàn - Phó Chủ tịch VAFIE, Dự án được triển khai trong vòng 36 tháng (từ 1/8/2014- 31/7/2017) với tổng mức đầu tư của 525 nghìn euro, tương đương 14,7 tỷ đồng Việt Nam. Trong đó, EU tài trợ 90% và vốn đối ứng từ phía Việt Nam là 10%.  Còn ông Thomas Krause – chuyên gia dự án nhận định: Với một công ty vừa hoặc nhỏ đơn lẻ tại Việt Nam, việc đơn thương độc mã xâm nhập thị trường EU là điều vô cùng khó khăn. Do đó, mô hình hạt nhân thương mại, những công ty vừa và nhỏ trong cùng một lĩnh vực sẽ được quy về một mối, tạo điều kiện doanh nghiệp trao đổi với nhau về các khó khăn, vướng mắc, từ đó Ủy ban vận động chính sách có thể chuyển tải những phản hồi này lên cấp trên để điều chỉnh chỉnh sách hoặc có sự giúp đỡ kịp thời”, ông khẳng định.
 
Mục tiêu tổng quát của dự án là thúc đẩy hội nhập của DNNVV Việt Nam vào hệ thống thương mại quốc tế, nâng cao quan hệ thương mại Việt Nam - EU. Theo đó, đối tượng thụ hưởng từ Dự án là các DNNVV tại 15 tỉnh, thành phố của Việt Nam, bao gồm: Hà Nội, Phú Thọ, Thái Bình, Lào Cai, Bắc Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Nha Trang, Phan Thiết, TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Cần Thơ, An Giang, Cà Mau.
 
"Dự án sẽ hỗ trợ cho các DNNVV Việt Nam tiếp cận với thị trường EU, dự án sẽ tiến hành xây dựng năng lực cho các hiệp hội DNNVV các địa phương, đồng thời tổ chức các khóa học, các buổi hội thảo để truyền tải những thông tin liên quan đến kinh nghiệm tiếp cận với thị trường EU, vấn đề đạo đức kinh doanh của DN…" - Bà Christiane Beck - Giám đốc dự án của SEQUA nhấn mạnh.
 
(T.Hương)