"Hùng Thiêng Đất mẹ" - Sẽ thu hút hàng trăm tỷ đồng cho ASXH Quảng Trị

Tại buổi họp báo giới thiệu về chương trình an sinh xã hội tại tỉnh Quảng Trị hướng tới kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ, ngày 13/7, đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết: Ngành ngân hàng sẽ phối hợp với tỉnh Quảng Trị tổ chức chương trình “Hùng Thiêng Đất mẹ”, dự kiến sẽ thu hút hàng trăm tỷ đồng cho an sinh xã hội địa phương. 

Họp báo giới thiệu về chương trình an sinh xã hội tại tỉnh Quảng Trị hướng tới kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ.Họp báo giới thiệu về chương trình an sinh xã hội tại tỉnh Quảng Trị hướng tới kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ.

Ông Nguyễn Kim Anh, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết: Thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp tổ chức, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt phối hợp thực hiện chương trình an sinh xã hội “Hùng thiêng đất mẹ” nhân kỷ niệm 68 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2015). Chương trình được truyền hình trực tiếp từ Quảng trường Giải phóng, Thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị tối 18/7/2015. Chương trình nhằm tôn vinh, tri ân các Anh hùng liệt sỹ, mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương bệnh binh, những người có công với cách mạng.

Chương trình mở đầu bằng việc tái hiện cảnh bộ đội ta vượt sông Thạch Hãn để tiến vào Thành Cổ Quảng Trị giữa làn bom đạn của kẻ thù. Tiếp đó là 3 chương với các chủ đề: Đất mẹ anh hùng, Sự hy sinh, Trọn nghĩa vẹn tình.

Khán giả cũng được nghe những chia sẻ từ một số nhân chứng lịch sử về những kỷ vật, bức thư và ký ức về những ngày đêm khói lửa ở thành cổ Quảng Trị.

Điểm nhấn đặc biệt của chương trình là hành trình trở về quá khứ với câu chuyện của một vị tướng nổi tiếng - Tư lệnh Lư Giang - với một người công vụ của mình đã anh dũng hy sinh khi làm nhiệm vụ vận chuyển lương thực về cho đơn vị…

Ông Nguyễn Kim Anh cho biết: Ngành Ngân hàng cũng có nhiều cán bộ đã tham gia tích cực vào 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, nhiều người đã ngã xuống để góp phần vào chiến thắng vĩ đại của dân tộc. Bên cạnh việc hỗ trợ về mặt vật chất, ngành Ngân hàng còn trao tặng những kỷ vật, những món quà tinh thần có ý nghĩa trong đêm an sinh xã hội Hùng thiêng đất mẹ. Cũng nhân dịp này, ngành Ngân hàng vận động cán bộ, công chức, người lao động trong ngành và toàn dân chăm lo ngày một tốt hơn cho các đối tượng có công với cách mạng, gia đình chính sách.

Ngay trong đêm an sinh xã hội tại Quảng Trị tới đây, hưởng ứng sự vận động của Thống đốc NHNN, các ngân hàng thương mại sẽ tham gia hỗ trợ 100 tỷ đồng cho tỉnh Quảng trị thực hiện công tác an sinh xã hội (trong đó Ngân hàng LienvietPostBank sẽ đóng góp khoảng hơn 15 tỷ và tham gia tổ chức nhiều hoạt động).

Số tiền này được tập trung xây nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn và các hộ nghèo; xây dựng các công trình y tế, giáo dục nhằm góp phần nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe các thương bệnh binh và nâng cao chất lượng giáo dục. Bên cạnh đó sẽ dành một phần kinh phí tiếp tục tôn tạo, nâng cấp Thành cổ Quảng Trị, khu di tích đôi bờ Hiền Lương và xây dựng một nhà tưởng niệm cho những người lính đã hy sinh tại cao điểm 689, Khe Sanh, Quảng Trị.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho rằng: những đóng góp về an sinh xã hội của ngành ngân hàng là thiết thực. Địa phương cam kết sẽ chuyển đến đúng đối tượng cũng như quản lý sử dụng khoản hỗ trợ một cách hiệu quả nhất.

(T.Hương)